SÂN CHƠI HÈ

 

Năm nay, nhuận hai tháng năm âm, thay v́ sau  tuần Đản Sinh, các trường Hương khai Hạ, v́ thế mùa an cư cũng có phần hơi muộn. Đó là truyền tục theo giáo luật Phật giáo Bắc tông, dành cho tu sĩ; Những năm gần đây, với PGVN có thêm một sinh họat “bán tôn giáo” dành cho cư sĩ, ng̣ai Bát Quan Trai, đó là Trại Hè Thanh Thiếu Niên.

 

Trại Hè dành cho Thanh Thiếu Niên tuy chưa phát triển sâu rộng trong các cơ sở Phật giáo, nhưng cũng đă nổi bật tại tụ điểm chùa Hoằng Pháp, Phật Quang, giờ đây ở Vĩnh Minh Tự Viện nằm  nơi núi rừng Đại Ninh, Phú An, Đức Trọng, Lâm Đồng, tuy thiếu nhiều phương tiện, cũng can đảm đứng ra chiêu nạp 700 em, đủ mọi thành phần, tŕnh độ, tuổi tác khắp nơi quy tụ.

 

Theo chương tŕnh, ngày 31/5/2009, trại sinh vân tập về chùa để chia nhóm, nhận phù hiệu, bố trí pḥng ốc, thế nhưng, có những em, tuy cách chùa trên dưới 30km, cũng đă vội vàng trang bị ba lô lên đường; Trên  xe bus, các em chuyện tṛ rôm rả kể nhau nghe  những kỷ niệm  trại hè năm rồi. Các em tham dự được hạn chế tuổi từ 15 đến 30,  một số dưới  tuổi 13 cũng xin đăng kư. Ban Tổ chức bối rối, v́ các cháu quá nhỏ, không ai chăm sóc. Nhà nước chỉ cho phép 300 em tham gia, nhưng 700 danh sách đă chuyển đến, chưa phải là lượng số cuối cùng!

 

So với chùa Hoằng Pháp, mỗi trại Hè có trên ba ngàn trại sinh tham dự, th́ chùa Vĩnh Minh, chỉ bằng một phần năm cũng đủ tạo vất vả cho BTC. Chùa Hoằng Pháp có nhân sự, cơ sở vật chất đầy đủ; quen tổ chức, phần lớn,là những con em của các Phật tử nên tương đối nề nếp. Vĩnh Minh tiếp nhận cả những trẻ sắc tộc ở các tỉnh lân cận như Daklak, các sinh viên ở Tiền giang, một số trẻ  thiếu sự chăm sóc của gia đ́nh, và dĩ nhiên không phải ḥan ṭan là Phật tử, v́ thế  ngôn cách của các em c̣n luông tuồng; một số ít vừa đến, đă xô đập bể kính cửa pḥng, găy ṿi nước vệ sinh, làm vỡ nắp b́nh trà sứ..., quư thầy vẫn vui vẻ. Cũng như chùa Hoằng Pháp, các trại sinh ḥan ṭan miễn phí. Vĩnh Minh trội hơn Hoằng Pháp khi ra về, mỗi trại sinh đều khóac lên người tấm áo trại hè Vĩnh Minh màu xanh để kỷ niệm; Thầy Nguyên Hiền, trụ tŕ Vĩnh Minh cũng can đảm hơn, dám vay nợ để tổ chức trại suốt một tuần cho các em. Cái hay của Vĩnh Minh, huy động đa số Tăng-Ni trẻ trong tỉnh để phụ giúp; Mỗi lều trung b́nh từ 30 đến 40 em được ba tu sĩ điều hành; mỗi nhóm có một tên riêng và sắp theo tŕnh độ.

Vĩnh Minh tự viện là hậu thân của Chơn Nghiêm, do cố HT T.Tâm Thanh khai lập năm 1972; HT viên tịch vào năm 2004, trước đó một năm, ĐĐ Nguyên Hiền  đă được kế thế để HT nhập thất; Hiện Nay, Vĩnh Minh có 20 vị tu sĩ, kẻ cả điệu chúng. Vĩnh Minh có một khuôn viên rộng ba mẫu, nhiều cây cao bóng mát. Ng̣ai những vườn tượng như Lâm Tỳ Ni, Long, xà, tượng, điểu chầu phục đức Thế Tôn, cố HT c̣n tôn tạo một  báu tượng Bổn sư Niết Bàn dài 20m. ĐĐ Nguyên Hiền đang thực hiện tâm nguyện của thầy ḿnh, xây dựng một thánh tượng Di Đà cao 32m. Vĩnh Minh nép ḿnh dưới bóng mát rừng xanh, suối và đồi vây quanh khu đất Phú An, tạo nên một vùng đất trù phú tâm linh mà 95% là tu sĩ được chiêu tập .Thập niên 60, cố HT T. Thiền Tâm, được sự tán đồng của  HT Bửu Lai, HT Bửu Huệ, đă chọn Phú An làm nơi ẩn cư, đất lành chim đậu, v́ thế đă chiêu cảm một số lớn tu sĩ từ các nơi về đây lập am tu niệm. Dân cư không tới 20 nóc gia. Đời sống kinh tế của dân địa phương, ng̣ai ruộng vườn, khó mà phát triển về kinh doanh; Hàng trăm am thất, tự viện, ng̣ai Hương Nghiêm của cố HT Thiền Tâm, chỉ có Vĩnh Minh là phát triển trội nhất. Ngày nay, có thêm một danh sư, được xem là một trong ba trụ cột danh tiếng của Phật giáo tại vùng đất thiêng nầy: cố HT Thiền Tâm, cố HT Tâm Thanh và sư bà Hải Triều Âm đương tại.

 

Đời sống của chư Tăng-ni có vẻ trầm lắng; Trước 1975, nơi đây c̣n hoang vu, rừng cây phủ xanh núi đồi, khí lạnh trùm khắp cỏ cây. Đôi khi 8 giờ sáng mà sương mù c̣n dầy đặc. Con đường độc đạo, hẹp, dẫn về Lâm Đồng nằm vắt ḿnh trên các núi đồi, xuyên qua rừng xanh cứ như con rắn ốm đói, thỉnh thoảng vang tiếng rầm ŕ  đều đặn của bánh xe miết trên mặt đường nhựa dội vào rừng sâu; Những thập niên 70 về trước,ba giờ chiều đă vắng xe lên xuống, thời chiến tranh  nơi nào cũng vậy, khách lăng du từ đồi cao nh́n những chiếc xe khách vội vả như chạy trốn cảnh hoang tịch, ḷng mênh mông muốn níu gửi nổi buồn! Giờ đây, nhà cửa ven đường tăng thêm số lượng, nhưng nét trầm lắng vẫn muốn nhấn ch́m thôn ấp hoang vu. Vĩnh Minh nằm sâu vào hơn km từ quốc lộ, thế mà tóat hiện nét hùng tráng, vừa như thắng cảnh cho khách nhàn du, vừa như Ṭng Lâm cho người thóat tục.Nó vừa mang dáng dấp cảnh tịnh, vừa muốn hội nhập với xă hội thế  gian. Tu sĩ trẻ ngày nay có cái nh́n thông thóang, đă hướng Phật giáo vào con đường thể nhập, góp tay giáo dục thế hệ con em theo chiều hướng thuần thiện để đất nước bớt nặng gánh âu lo.

 

Lần đầu tiên mở trại hè năm ngóai, chính quyền ngần ngại khi cấp phép, chưa hiểu cái lợi về giáo dục đối với Thanh thiếu niên, e ngại có điều ǵ đó nằm ng̣ai ṿng kiểm sóat; Nhưng sau mùa sinh họat vui chơi đó, có những trại sinh sắc tộc về chuyển hóa gia đ́nh bỏ các cổ tục mê tín, có những em thay đổi thái độ gàn dở, giảm bớt đam mê tṛ chơi điện tử, và có mấy em phát tâm xuất gia tu học;

 

Sài G̣n có những khu giải trí như Đầm sen, Suối Tiên… chỉ là giải trí trong vài giờ, không chuyển hóa ǵ cho các em trong suốt mùa hè, những em đă từng tham gia các trại hè do chùa tổ chức, chắc chắn ít nhiều thấm nhuần được sự giáo dục từ quư Thầy cô; Trại hè Hoằng Pháp đă từng gây xúc động cho các em qua những chủ đề Bóng Mây do ĐĐ Thiện Thuận diễn giảng, từng được ĐĐ Trí Chơn phân tích cho trại sinh thấy được tầm nguy hại của tuổi trẻ trong thời đại mới, ĐĐ Quang Thạnh giúp cho tuổi trưởng thành ḥan chỉnh nhân cách trước thế giới hội nhập…Đ̣an Thanh niên CS chỉ hướng dẫn các em tham gia mùa Hè xanh, hướng dẫn giao thông và một số sinh họat xă hội, nhà chùa giúp các em những giải trí lành mạnh, học hỏi đạo đức gia đ́nh và xă hội, có nơi c̣n bổ túc kiến thức thế học. Chùa Hoằng Pháp nặng về chương tŕnh tu học, th́ Vĩnh Minh thiên hướng sinh họat xă hội, giải trí vui chơi. Những giờ sinh họat nhóm, quư thầy cô lắng nghe, chia xẻ  niềm ưu tư của các trại sinh, Thiền hành, tụng kinh, phép ăn  chánh niệm và những thời pháp thọai ít nhiều gieo vào chủng tử các em hạt giống thiện lành; bao nhiêu trại sinh xuất thân từ các trại hè là bấy nhiêu công dân trẻ tránh đuợc con đường sa đọa tội lỗi. Trại tù nhà giam không công hiệu bằng nhà chùa, trại hè. Chính v́ thế, cha mẹ rất yên ḷng gởi con em vào nơi sinh họat lành mạnh như thế.

 

Trong tương lai, các chùa nên mở trại hè dành riêng cho trẻ dưới tuổi 13, tuy là khó nhọc nhiều mặt, nhưng giúp cho các cháu làm quen với sinh họat tập thể và tôn giáo, thay đổi sinh khí  nhàm chán trong gia đ́nh; Trại hè cho lứa tuổi như thế, chẳng khác là nhà giữ trẻ, nhưng nhà trẻ một tuần có ảnh hưởng sâu rộng hơn nhà trẻ quanh năm của các trường mầm non.

 

Phật giáo ngày nay, các Tăng Ni trẻ đang t́m một lối thóat hội nhập, góp mặt với xă hội ng̣ai các họat động từ thiện theo quán tính. Biết đâu mai nầy, các chùa sẽ là cơ sở huấn nghiệp và hướng nghiệp cho tuổi trẻ nếu chúng ta chưa đủ tầm vóc như một hội Từ Tế của Đài Loan do ni sư Chứng Nghiêm khởi xướng và lănh đạo; Xă hội Việt Nam đă thóat khỏi bao cấp, các tổ chức xă hội phi chính phủ đang được thành h́nh, có một sân chơi cho các nhà hảo tâm góp tay xây dựng đất nước. PGVN bị xơ cứng trong cơ chế tổ chức th́ tu sĩ trẻ như chồi non tự t́m một lối thóat cho hành động thực tiển đồng hành cùng xă hội, đó là thái độ hội nhập của Phật giáo trong mọi thời đại. Tu sĩ trẻ Phật giáo ngày nay có kiến thức, có nhân cách là tín hiệu đáng mừng để Phật giáo được tươi nhuận trong gịng sống của dân tộc.

Trại hè là một hiện tượng tích cực đang tiếp tục phát triển song song với các Đạo tràng để không c̣n  Trẻ vui nhà, già vui chùa nữa. Mà già trẻ cùng vui khi mái chùa che chở hồn dân tộc - nếp sống muôn đời của tổ tông ( Huyền Không). Các Phật tử và mạnh thường quân không ngần ngại góp công giúp của để cùng quư Thầy  làm việc công ích như thế.

 

Tuy không thuần túy về họat động tôn giáo, nhưng trại hè là một h́nh thức đem Đạo vào Đời để Đời có một lối sống Đạo trong tương lai.

 

 

                                                                                          MINH MẪN

                                                                                               01/5/09

 

 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/02/09