Trí Thức Việt Nam Chân Chính Không HThẹn Với Tiền Nhân

Nguyễn Thượng Long 

 

Nguyên bản Tiếng Hán :

南國山河

Bản phiên âm Hán Việt:

Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà Nam đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Bản dịch thơ:

Sông núi nước Nam

Sông núi nước Nam vua Nam ở,

Rành rành định phận tại sách trời.

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm,

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Nam quốc sơn hà , được cho là sáng tác của Lư Thường Kiệt trong lần chống quân xâm lược Tống tại trận Như Nguyệt, là một bài thơ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, và được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của đất nước nhà.

 Theo truyền thuyết, năm 1077, hơn 30 vạn quân nhà Tống do Quách Quỳ chỉ huy xâm lược Đại Việt (tên nước Việt Nam thời đó). Lư Thường Kiệt  lập pḥng tuyến tại sông Như Nguyệt (sông Cầu) để chặn địch. Quân của Quách Quỳ đánh đến sông Như Nguyệt th́ bị chặn. Nhiều trận quyết chiến ác liệt đă xảy ra tại đây nhưng quân Tống không sao vượt được pḥng tuyến Như Nguyệt, đành đóng trại chờ viện binh. Đang đêm, Lư Thường Kiệt cho người vào đền thờ Trương Hống, Trương Hát ở phía nam bờ sông Như Nguyệt, giả làm thần đọc vang bài thơ trên. Nhờ thế tinh thần binh sĩ lên rất cao. Lư Thường Kiệt liền cho quân vượt sông, tổ chức một trận quyết chiến, đánh thẳng vào trại giặc. Phần v́ bất ngờ, phần v́ sĩ khí quân Đại Việt đang lên, quân Tống chống đỡ yếu ớt, số bị chết, bị thương đă hơn quá nửa. Lư Thường Kiệt liền cho người sang nghị ḥa, mở đường cho quân Tống rút quân về nước, giữ vững bờ cơi nước Đại Việt .

 

Trí thức Việt Nam chân chính không hổ thẹn với tiền nhân

Nguyễn Thượng Long 

Đăng bởi vantuyen.net on Tháng Sáu 27, 2009

Hơn 200 năm trước, cụ Bảng Nhăn Lê Quư Đôn đă cảnh báo người đời:

“ Có 5 nguy cơ sẽ bị mất nước:
- Một là: Sĩ phu, Thức giả ngoảnh mặt đi trước thời cuộc.
- Hai là: Xă tắc tham nhũng tràn lan.
- Ba là: Binh kiêu ngạo, tướng thoái hoá.
- Bốn là: Học tṛ không kính trọng thầy giáo.
- Năm là: Trẻ con khinh thường người già.”

Hoàn toàn không phải là vô t́nh mà cụ Bảng Nhăn lại đặt nguy cơ Kẻ Sĩ ngoảnh mặt đi là nguy cơ số 1.

Lịch sử Việt Nam từ cổ chí kim có quá nhiều dẫn chứng để nói: Nếu giới trí thức (cách gọi khác của Sĩ Phu & Thức Giả) ngoảnh mặt đi trước thời cuộc, cũng là lúc đất nước một lần lâm vào những lầm lạc.

Nếu giới trí thức đừng quá sợ hăi trước khẩu hiệu “Trí – Phú – Địa – Hào đào tận gốc trốc tận rễ”, khẩu hiệu của ĐCS Đông Dương, tiền thân của ĐCS Việt Nam, có thể lắm lịch sử đất nước đă rẽ đi một lối khác.

Giá như sau chiến thắng Điện Biên Phủ, sau Hiệp định Giơ-Ne-Vơ 1954, trí thức Việt Nam lúc đó đừng v́ một lư do nào đó mà ngoảnh mặt đi, mà dám tư vấn để Đảng lao động Việt Nam, Ban lănh đạo Việt Nam chủ động giữ được cự li hợp lư với Mat- cơ-va, Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, khéo léo từ chối để dân tộc không phải đảm lănh cái vai tṛ, cái sứ mạng là những tên lính xung kích trong cuộc đối đầu ư thức hệ giữa 2 phe… Và giới trí thức VN lúc đó cũng đủ can đảm đưa ra những phản biện về con đường này nọ đầy những bạo liệt và sắt máu mà Sta-lin & họ Mao đă chỉ thị và mách nước cho những người cộng sản Việt nam…, th́ lịch sử đất nước đă bớt đi được những trang đau buồn.

Sau 30/4/1975, nếu người trí thức đủ dũng khí để giúp những người chiến thắng bớt đi được những ngất ngây, ngạo mạn & cũng giúp họ sớm tỉnh táo trước người Trung Quốc, chắc chắn tư thế của Việt Nam hôm nay đă khác đi rất nhiều.

Như thế rơ ràng là vận nước trong cơn Thịnh – Suy, Hưng – Vong, Thái lai – Bĩ cực… luôn luôn gắn với vai tṛ, tầm vóc, dũng khí của giới thức giả.

Mới ngày nào đó gần đây thôi, trong con mắt người đời không ít Kẻ Sĩ chỉ là những kẻ tầm thường, nhạt nhẽo theo kiểu “Nhất Sĩ nh́ Nông!…” rồi đến lúc lại “Nhất Nông nh́ Sĩ !…” và nếu không phải là những kẻ gọi dạ bảo vâng th́ cũng chỉ là phựng “Mặt Trắng” giá áo túi cơm, văn nô, bồi bút; và câu:

“Sĩ khí rụt rè gà phải cáo
Văn chương liều lĩnh đấm ăn xôi!”

không là những mai mỉa chỉ dành riêng cho Kẻ Sĩ thời nho mạt cuối thế kỷ 19 đă qua mà ngay giữa thời đại của Internet, thời của kĩ thuật số, thời của bùng nổ thông tin, thời của nhân quyền vói những nội dung mang tính phổ quát…, thông điệp về sự “Rụt rè”, về thái độ “Cố đấm” của Sĩ Phu qua câu hài hước của các bậc túc nho vẫn c̣n nguyên giá trị.

Rất may, hôm nay, người trí thức Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước đă bừng tỉnh. V́ hồn thiêng sông núi, hay do bản lĩnh giống ṇi đến lúc thăng hoa mà từ các bậc đặc đẳng công thần như Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Trung tướng Đổng Sĩ Nguyên, Thiếu tướng Lê Văn Cương…cùng với các bậc thức giả như: Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thanh Giang, Lê Hồng Hà, Trần Lâm, Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Nguyên Đăng Mạnh, Phạm Đ́nh Trọng, Nguyễn Thanh Sơn, Trần Nhơn… cùng hàng ngh́n, hàng vạn trí thức khác đă dám đồng thanh NÓI KHÔNG VỚI BÔ XÍT ngay trước thềm ḱ họp Quốc Hội. Và cũng sẽ rất thất vọng nếu ḱ họp đó không có tiếng nói dơng dạc của những sĩ phu lương đống như: Dương Trung Quốc, Lê Minh Thuyết, Nguyễn Lân Dũng…

 

Quốc tộ như đằng lạc…

Cũng ngày hôm nay, Luật sư Cù Huy Hà Vũ với lá đơn kiện Thủ tướng CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng, ông đă đặt trước mặt Ban lănh đạo Việt Nam những thách đố mang đậm tính pháp quyền, pháp trị khi mà nhiều thập kỉ đă qua họ luôn lớn tiếng giảo huấn người dân phải “Sống – Chiến đấu –Lao động & Làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”, và “Mọi người là b́nh đẳng trước Pháp luật”. Bằng việc làm này, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ đă làm bùng cháy khát vọng về một xă hội dân sự cho người Việt Nam trong bối cảnh người Việt Nam phải sống nhiều thập kỷ trong đêm trường của độc tài và toàn trị.

Cũng mới ngày nào gần đây thôi, Tổ Quốc trong con mắt người xa xứ vẫn là những ám ảnh kinh hoàng, là “Dĩ văng cần phải quên đi!”, là những giọt nước mắt lặn vào trong! (Nguyễn Gia Kiểng, Tổ quốc ăn năn)…th́ ngày hôm nay trên khắp địa cầu nơi nào có người Việt Nam là nơi đó âm vang tiếng thét đ̣i Trung Quốc không được đụng đến Việt Nam. Chưa bao giờ cảm hứng về Tổ Quốc lại rưng rưng lại xúc động nghẹn ngào như những ngày này. Tổ Quốc là đất, là trời, là núi, sông, biển, đảo, là Thác Bản Giốc, là Mục Nam Quan, là băi Tục Lâm, là Hoàng Sa, Trường Sa, là những con sóng lô xô tít tắp ngoài biển xa, là Tây Nguyên, là chiếc cột mốc rêu phong từ ngàn xưa để lại c̣n lưu dấu chân của cha con Nguyễn Trăi, là những cao điểm chưa phai vệt máu người lính thú giữ chốt năm nào, là tấm bản đồ cổ xưa được các học giả là con dân đất Việt rút tỉa ra từ các thư tịch cổ ở Pa-ri, ở Niu-ooc.

Tất cả như hoà quyện vào nhau, và tượng h́nh lên là h́nh hài Tổ quốc là sự đ̣i hỏi, lănh thổ của ông cha phải toàn vẹn và trường tồn. Đó là những ǵ mà ông cha tổ tiên để lại cho 85 triệu con dân trong nước và cũng để lại cho 3 triệu con dân đất Việt đang sống xa xứ, dẫu chỉ là một điểm tựa cho tâm hồn người ra đi mỗi khi trạnh ḷng nhớ về cố quốc, nhớ về cội nguồn. Để làm bùng cháy lên ngọn lửa ái quốc đó, vai tṛ của giới trí thức hải ngoại không thể nói là nhỏ.

Những ngày này, công luận cũng đang đi từ bàng hoàng đến ái ngại & dè dặt trước gục ngă bất ngờ của một Luật sư trẻ rất nổi tiếng. Trong con mắt của những người từng trải, sự kiện này cũng b́nh thường. Như những giai tầng khác, để khẳng định ḿnh, trí thức cũng có người vượt lên được, có người sớm quỵ gối giữa đường. Chỉ biết rằng về tổng thể, người trí thức Việt Nam dù họ đang ở đâu, dù họ đứng dưới mầu cờ nào, sắc áo nào, chính kiến nào, th́ những ngày qua họ đều đă sống có trách nhiệm hơn trước dân tộc, trước lịch sử. Đó là điều không thể không công nhận. Đó cũng là chất keo để kết dính cả một dân tộc, cả một cộng đồng. Đó cũng là lời lí giải cho câu hỏi: V́ sao sau cả ngàn năm vong quốc mà chúng ta vẫn giữ được h́nh hài đất mẹ, vẫn giữ được bản sắc riêng của giống ṇi, kiêu hănh và hiền hoà tồn tại trong một thế giới ngày càng bị lấp đầy bởi những dối trá, phi lư và bạo tàn.

Trong cuộc chạy tiếp sức để Tổ Quốc trường tồn, dân tộc trường sinh, trí thức Việt Nam chân chính ở trong nước cũng như ngoài nước hôm nay không hề phải hổ thẹn với tiền nhân.

Thành phố Hà Đông tháng 6 / 2009

Nguyễn Thượng Long
Chỗ ở : Văn la – Phú La – Hà Đông – Hà Nội

                                      Điện thoại: 0433521066. & 0953298198.

                                       Email: nguyenthuonglong571@gmail.com

 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/13/09