Thư ngỏ về vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên gửi các cơ quan của Liên Hợp Quốc hoạt động tại Việt Nam

GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng 

Gửi tới các đại diện thường trực của UNDP, WHO, UNIDO, UNICEF, và UNESCO tại Việt Nam,

 

Hà Nội, ngày 11 tháng 6 năm 2009 

Thưa quư vị,

Có thể là khiếm nhă khi chúng tôi không gửi thẳng thư này tới tận tay quư vị tại trụ sở của quư vị ở Việt Nam. Lư do chỉ đơn giản như sau thôi: chúng tôi không có quyền liên hệ ngang tới quư vị. Mặt khác, chúng tôi cũng rất ngại can thiệp vào mối quan hệ vốn rất chặt chẽ thân t́nh giữa quư vị với các cơ quan đối tác của Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Trước hết, xin cho phép chúng tôi tự giới thiệu:

Chúng tôi nói đây là những người điều hành, những người có thiện cảm và những tác giả tham gia trang mạng Bauxitevietnam.info hoạt động sau ngày 12 tháng 4 năm 2009, ngày mà 135 nhà trí thức Việt Nam ở trong  và ngoài nước khởi đầu việc kư tên vào một bản Kiến nghị yêu cầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam ngưng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên Việt Nam, hoặc chí ít th́ cũng phải đem vấn đề ra Quốc hội bàn bạc và quyết định một cách công khai minh bạch.  

Kể từ đó tới nay, số lượt người kư vào bản Kiến nghị đă lên tới trên hai ngh́n. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp của chúng tôi tuy không trực tiếp kư vào bản Kiến nghị, nhưng Đại tướng đều biết công việc chúng tôi làm, Đại tướng lại đă có riêng ba bức thư gửi những cá nhân và cơ quan cao cấp nhất của Nhà nước Việt Nam, trong đó đă nhân danh người từng có trách nhiệm và am tường vấn đề từ những năm 1980, yêu cầu dứt khoát ngừng dự án bauxite ở Tây Nguyên, kể cả ngừng các hoạt động gọi là thí điểm.  

Trang mạng của chúng tôi đă trở thành nơi cung cấp thông tin đầy đủ, phong phú, và đa chiều, những mong đem lại lẽ phải cho những quyết định lớn tác động tới môi trường, tới sức khỏe, tới nền kinh tế, tới cả nền an ninh-quốc pḥng của đất nước chúng tôi. Tiếc rằng, v́ dùng tiếng Việt để chuyển tải thông tin, trang mạng này có phần chắc vẫn chưa được quư vị biết tới, và cũng bởi thế, chúng tôi phải có thư ngỏ này dưới h́nh thức song ngữ (Anh – Việt) nhằm thông báo với quư vị một cách tóm tắt điều ǵ đă xẩy ra. 

Chúng tôi trân trọng đề nghị quư vị hăy đọc bản Kiến nghị bằng tiếng Anh theo đường link sau đây: http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090412_Thukiennghi_EN.htm

Mong quư vị hăy yêu cầu chuyên viên của ḿnh có báo cáo về nội dung trang bauxitevietnam.info và điều quan trọng hơn nữa, xin quư vị hăy t́m cách tác động tới nhà cầm quyền Việt Nam, đề nghị họ chủ động đối thoại với người dân, trưng cầu ư kiến dân chúng, không c̣n bỏ ngoài tai mọi khuyến cáo để kiên quyết tiến hành dự án bauxite ở Tây Nguyên, bất kể những nguy cơ mà các nhà trí thức Việt Nam ở trong lẫn ngoài nước liên tục và chân t́nh chỉ ra thật cặn kẽ.  

Thưa quư vị, 

Rất nhiều triệu đô-la Mỹ đă được các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đổ vào để giúp đỡ đất nước chúng tôi phát triển bền vững hơn, đó là điều không ai trong chúng tôi không hoan nghênh. Ấy thế mà dự án bauxite nhiều tỷ đô la do Chính phủ Việt Nam tiến hành lại không hề quan tâm thích đáng đến môi trường xă hội cũng như tự nhiên, đến nền kinh tế cơ bản ở Tây Nguyên và đến các nguyên tắc phát triển bền vững. Dự án đă được bí mật triển khai từ nhiều năm nay mà hầu như chẳng được đưa ra bàn thảo trước công luận, cũng không được tính toán một cách thật sự khoa học, trước sau chắc chắn sẽ gây ra những hệ lụy khủng khiếp về nhiều mặt, chẳng hạn hàng đống bùn đỏ thải ra mỗi ngày là một vấn nạn hết sức lớn cho sự an toàn môi sinh, trong điều kiện khí hậu của Việt Nam, làm xáo trộn đời sống của nhiều sắc dân thiểu số. Không những thế, dự án này c̣n kéo theo nhiều đại dự án liên đới khác, như là hệ thống đường xe lửa mới đế nối hai miền cao nguyên với biển, một cảng biển mới, mà c̣n có thể một nhà máy điện hạt nhân mới nữa cần xây dựng để có thể cung cấp đủ điện năng trong việc tinh luyện nhôm; tất cả những điều đó tất nhiên dẫn tới vô số nguy cơ không thể lường trước, quá đủ để cho mọi kế hoạch và thành tựu về phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, về bảo vệ môi trường, về giữ ǵn và tăng cường Sức khỏe, về bảo tồn Di sản Văn hóa, về bảo vệ tương lai Trẻ em…, những điều thuộc quyền hạn của UNDP, WHO, UNIDO, UNICEF, và UNESCO… tại Việt Nam sẽ bị xóa sổ! 

Xin bày tỏ ở đây những t́nh cảm tốt đẹp của chúng tôi đối với quư vị, những người chúng tôi hoàn toàn tin cậy về ḷng chính trực và t́nh yêu với đất nước chúng tôi, nơi quư vị đang có nhiệm sở.

Kính chúc quư vị sức khỏe.
 

Trân trọng, 

GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng

http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090610_thungoguicoquanun_vie.htm

Thông tin, trao đổi về vấn đề bauxite ở Việt Nam
Tiếng nói phản biện nhiều mặt của người trí thức

GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm ToànGSTS Nguyễn Thế Hùng khởi xướng

http://www.bauxitevietnam.info Email: BauxiteVN@gmail.com
 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/18/09