Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ không nên tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma

  Đức Tâm,RFI

Bài đăng ngày 02/02/2010 Cập nhật lần cuối ngày  02/02/2010 16:34 TU

Đức Đạt Lai Lạt Ma họp báo
(Ảnh : Reuters)

Hôm nay, 02/02/2010, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Chu Duy Quần, phó trưởng ban Thường trực Ban Công tác Mặt trận thống nhất trung ương đảng cộng sản Trung Quốc, đă tuyên bố là Bắc Kinh cực lực chống lại cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ tới Mỹ kể từ ngày 16 tháng 2.

Đại diện chính quyền Bắc Kinh đe dọa, nếu cuộc gặp diễn ra th́ điều này sẽ làm phương hại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ, ảnh hưởng đến ḷng tin và hợp tác song giữa hai nước.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Marc Lebeaupin tường tŕnh.

" Các nhà lănh đạo Trung Quốc chẳng c̣n biết dùng từ ǵ nữa để diễn đạt sự phẫn nộ của họ. Hồi tuần rồi, việc Mỹ khẳng định bán vũ khí cho Đài Loan đă làm chính quyền Bắc Kinh cảm thấy « bị tổn thương nặng nề ». Báo chí chính thức tại Trung Quốc cũng đă đồng loạt sử dụng những từ ngữ diễn đạt như trên.

Hôm nay, nhân một cuộc họp báo về cuộc gặp giữa các đại diện Tây Tạng và Trung Quốc, sự căng thẳng lại càng tăng cao. Trung Quốc đă lên tiếng cảnh báo tổng thống Mỹ về cuộc gặp gỡ với nhà lănh đạo tinh thần Tây Tạng.

Bắc Kinh có vẻ quyết tâm ngăn cản cuộc tiếp xúc này. Một viên chức Trung Quốc giải thích, một cuộc gặp như thế sẽ chỉ làm tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng chính trị trong quan hệ Trung – Mỹ.

Dù vậy, đức Đạt Lai Lạt Ma đang được chờ đón trong hai tuần nữa tại Washington và khó thể tưởng tượng được rằng ông Barack Obama, người vừa đoạt giải Nobel ḥa b́nh, lại có thể đóng sập cánh cửa trước một giải Nobel ḥa b́nh khác. Nhưng đối với Bắc Kinh, dù đó là vấn đề Đài Loan hay Tây Tạng đi nữa, th́ đó luôn luôn là một cái cớ do Washington đưa ra nhằm can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc mà thôi".

Obama nhất định gặp Đạt lai Lạt ma

Ṭa Bạch ốc nói TT Obama vẫn muốn gặp Đức Đạt lai Lạt ma dù Trung Quốc cảnh báo.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫn có ư định gặp Đức Đạt lai Lạt ma dù Trung Quốc không muốn có cuộc gặp như vậy, Ṭa Bạch ốc loan báo.

Phát ngôn nhân của Ṭa Bạch ốc, Bill Burton cho hay, năm ngoái ông Obama thông báo cho lănh tụ Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng ông sẽ gặp lănh tụ tinh thần của Tây Tạng.

Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nếu có cuộc gặp như vậy.

Hiện nay chưa có ngày cụ thể nhưng cuộc gặp dự định sẽ diễn ra trong tháng này.

Phát ngôn nhân Ṭa Bạch ốc, Bill Burton cho các phái viên hay: "Tổng thống nói với lănh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái rằng ông sẽ gặp Đạt lai Lạt ma và ư định này cho đến nay không thay đổi.

"Đạt lai Lạt ma là lănh tụ tinh thần và văn hóa nổi tiếng thế giới, tổng thống nước Mỹ sẽ gặp ngài trong vị trí như vậy.

B́nh luận của Ṭa Bạch ốc xuất hiện sau khi một quan chức của đảng Cộng sản tại Bắc Kinh, ông Chu Duy Quần nói cuộc gặp như vậy “đe dọa niềm tin và hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington.

'Chia rẽ Tây tạng'

Gần đây quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tranh căi thương mại, đề nghị của Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, và kiểm duyệt mạng internet tại Trung Quốc.

Trung Quốc cai quản Tây tạng từ 1950, Bắc Kinh coi Đạt lai Lạt ma là người có đầu óc chia cắt đất nước. Trung Quốc không muốn lănh tụ ngoại quốc gặp lănh tụ tinh thần xứ Tây tạng.

Đạt lai Lạt ma bỏ trốn Tây tạng từ năm 1959 sau cuộc nổi dậy không thành chống lại ách cai trị của Trung Quốc. Kể từ đó ông sống lưu vong tại Ấn Độ.

Năm ngoái khi Đạt lai Lạt ma thăm Mỹ, ông Obama từ chối không gặp, chỉ nói rằng sẽ gặp thời gian sau.

Tháng trước phát ngôn nhân của Ṭa Bạch ốc cho hay, lần này hai người sẽ gặp khi Đạt lai Lạt ma thăm Washington cuối tháng Hai.

Chu Duy Quần, quan chức cao cấp của đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Nếu tổng thống Mỹ quyết định gặp Đạt lai Lạt ma, chắc chắn cuộc gặp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Ông Chu nói thêm: "Chúng tôi phản đối bất cứ âm mưu ngoại bang nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, dùng Đạt Lai Lạt ma là cái cớ.

 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 02/05/10