Người Mẫu Kohinoor Singh Trở Thành Sư Cô Losang Dolma


Diệu Anh dịch

Kohinoor Singh, một người mẫu nổi tiếng ở Nepal. Cô lôi cuốn chúng ta qua những tấm h́nh nóng bỏng trên hàng tá băng nhạc và quảng cáo. Không thắc mắc chi Cô ta rất đẹp, rất nóng bỏng, nhưng mặt khác của Kohinoor, chỉ được biết bởi những người thân của Cô. Ít ai biết Kohinoor c̣n có biệt tài viết hay, giao tiếp giỏi với quần chúng và Cô c̣n là một ca sĩ tuyệt vời. Trong một buổi chụp ảnh cho Cyber Nepal, Cô đă làm chúng tôi kinh ngạc về sự chuyên nghiệp, với một kiểu đứng và diễn tả, chúng tôi chỉ cần chụp mà không cần phải chỉ dẫn ǵ thêm cho Cô...

Chắc chắn tin trên sẽ làm bạn chấn động và bạn có thể nghi ngờ, không biết tin này có đúng sự thật hay không hoặc bạn cho đó là một câu chuyện tiếu lâm? Nhưng ngạc nhiên thay, đây hoàn toàn là sự thật. Tôi c̣n nhớ đă gặp Kohinoor Singh đúng một năm trước đây khi cô ta c̣n là một người mẫu đương thời ở Nepal với một bề ngoài thật thu hút và sang trọng (giống như những người mẫu khác). Sự tương phản hôm nay là một kinh ngạc lớn v́ nh́n cô thật giản dị và sau một vài trao đổi qua lại, sự điềm tĩnh, sự khiêm nhường và cách nh́n về đời sống của cô làm tôi rất khâm phục.

Lần này tôi gặp Cô với một con người mới, “Ni cô Losang Dolma”. Ngoài h́nh dáng bên ngoài, tôi không t́m thấy ǵ khác biệt trong phong cách và tài năng. Đúng, bây giờ Cô trầm tĩnh hơn và nghiêm trang với một khuôn mặt tươi vui hơn bao giờ hết. Nhưng đó được hiểu là v́ Cô đă bắt tay vào một cuộc hành tŕnh tâm linh mà ước muốn của Cô là được giác ngộ. Tôi cũng như bao nhiêu người khác ṭ ṃ muốn biết về sự thay đổi trong cuộc sống của Cô. Tôi xin phép được hỏi Cô một vài câu hỏi và Cô đồng ư trả lời ngay. Cám ơn Cô Khohinoor.

Sau đây là một vài đoạn được trích ra từ cuộc phỏng vấn.

- Cô đă từng là người mẫu nổi tiếng hàng đầu của Nepal. Cô từng được mọi người yêu chuộng từ sân khấu thời trang cho đến thương trường quảng cáo và thu h́nh âm nhạc và Cô c̣n là người điều khiển chương tŕnh cho những chương tŕnh truyền h́nh. Tại sao Cô lại có một sự thay đổi bất ngờ như vậy?

- Mọi người đều chú ư tới sự thay đổi bất ngờ này v́ họ luôn luôn thấy bên ngoài của tôi như là một người mẫu. Họ không biết tôi như là một con người. Đối với tôi, không có ǵ thay đổi cả v́ tôi vẫn luôn luôn như thế. Người mẫu là nghề nghiệp của tôi và bây giờ tôi đă từ bỏ để đi tới con đường riêng của tôi. Thật là hiển nhiên cho mọi người thấy rằng bước đi này của tôi là một sự thay đổi lớn nhưng tôi không cảm thấy có ǵ khác biệt.


- Khi không có sự khác biệt theo ư kiến và sự cảm nhận của Cô, tại sao Cô nghĩ là cần phải thay đổi trong y phục?

- Y phục của tôi là kỷ luật. Giống như trường học có đồng phục để nhắc nhở học sinh về luật lệ của trường và bạn nên ở trong kỷ luật đó, y phục của tôi giúp tôi gần gũi hơn trong trách nhiệm là trở thành người tốt cho xă hội. Nếu tôi không làm được ǵ tốt, tôi cũng không nên làm ǵ xấu.

- Cô định nghĩa con người Kohinoor Singh như thế nào?

- Tôi là một phần của tất cả. Tôi giống như một người b́nh thường với quan niệm và ư kiến riêng. Với vật chất là sự tối cần thiết, chúng ta dường như quên đi rằng tất cả chúng ta đều có một sự cảm nhận tương tự nhau. Cái tâm linh bất diệt trong mỗi chúng ta đều giống nhau.

- Trong thời giai làm người mẫu, sự hào nhoáng và nịnh hót có lôi cuốn Cô không?

- Hoàn toàn không. Với tôi, người mẫu chỉ là một công việc. Nó không bao giờ làm cho tôi kích thích khi mọi người ngưỡng mộ nhan sắc của tôi bởi v́ tôi biết họ chỉ ngưỡng mộ h́nh ảnh bên ngoài của tôi và không biết được con người bên trong tôi. Mọi người có quan niệm khác nhau về một người mẫu và người đó phải vật lộn rất nhiều với quan niệm tiêu cực như trong một xă hội bảo thủ của chúng ta. Những quan niệm này làm tôi chán nản.

- Cô có ư định trở thành Ni cô như thế nào?

- Vào thuở ấu thời khi tôi đi tản bộ ở chùa Swayambu, Kathmandu, tôi luôn chú ư đến một nữ tu sĩ thường hay ngồi thiền. Cô ta luôn luôn trầm lặng và tươi cười. Chúng tôi luôn luôn thấy Cô ấy trong y phục tu sĩ và v́ thế không có ǵ khó khăn cho tôi khi tôi nhắm mắt lại và h́nh dung về h́nh ảnh của Cô. Và với ư nghĩ này luôn làm tôi mê say. Gần đây khi tôi đến thăm chùa Swayambu, một cái ǵ đó đă xảy ra và tôi cảm thấy dễ chịu và thanh thản. Lúc đó tôi nhận thấy rằng nhân duyên đă đến để tôi lo về cuộc sống tâm linh và bày tỏ được con người thật của tôi. Trở thành một ni cô chỉ là một giai đoạn trong cuộc sống của tôi. Tôi học hỏi đạo Phật. Định mệnh an bài cho tôi học hỏi và giác ngộ trong cộng đồng này.

- Xin tiếp tục

- Hiện tại tôi rất là vui, tôi chắc chắn rằng nếu tôi làm một việc ǵ đó tôi sẽ luôn luôn làm được tốt đẹp. Tôi muốn đi thăm viện dưỡng lăo. Mặc dù tôi không có ǵ để cho họ, tôi có thể ngồi với họ, chia sẻ những nỗi đau và nụ cười với họ.

- Cô c̣n rất trẻ và đang ở trong lứa tuổi của những ham muốn, cám dỗ vật chất, Cô dường như đă rời bỏ được chúng. Cô có sẵn sàng để đối phó với những ngăn trở và chướng ngại mà Cô sẽ gặp phải hay không?

- Có. Tôi đă đi đến quyết định này sau khi suy nghĩ rất nhiều và bây giờ tôi sẵn sàng đương đầu với mọi việc, ngay cả đói và khát. Ngay cả bây giờ tôi không ăn hay thậm chí bảo mọi người rằng tôi nhịn đói cho tới khi tôi được cho thức ăn. Tôi tin rằng chính những ước muốn sinh ra sự mong cầu và dẫn đến rối loạn cùng tàn phá. Để có được niềm an lạc và vui vẻ, một người phải hài ḷng với những ǵ ḿnh có và tôi sẽ theo con đường này.

- Cha mẹ và bạn bè của Cô phản ứng ra sao về sự quyết định này của Cô?

- Mới đầu th́ họ sửng sốt nhưng sau đó khi họ nhận thức được rằng tôi tiến đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, th́ họ giúp tôi tận t́nh.

- Cô có muốn nói ǵ với giới trẻ không?

- Mọi người dễ dàng bị lôi cuốn vào sự vui thú hoặc buồn chán mà mọi thứ đều rất ngắn ngủi. Cái mà bất diệt là bạn và thể tính của bạn. Một người nên học để chấp nhận mọi phương diện của đời sống và sẽ gặt hái được niềm vui thật sự.

Một nhà văn đă từng viết, “Chúng ta, mọi người đều ṭ ṃ về thế giới bên ngoài nhưng tại sao không dành một phút nào để t́m hiểu con người bên trong và những đ̣i hỏi riêng tư của chúng ta?”. Để biết được chính ḿnh th́ khó hơn nhiều là biết được người khác. Kohinoor đă theo cuộc hành tŕnh để nhận biết con người bên trong Cô, đồng thời cắt đi sợi dây thử thách của vật chất chung quanh Cô. Nhất định đây là cuộc hành tŕnh đầy chông gai nhất cho một người đă lên tới đài danh vọng. Nhóm Cyber Nepal hy vọng Cô sẽ thành công trên chuyến đi và trở thành một tấm gương sáng cho mọi người. Chúc Cô mọi sự tốt đẹp, Kohinoor!


Diệu Anh dịch từ http://www.cybernepal.com.np/

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 02/06/07