Truy Tầm Cúm Gà và Thuốc Chủng Ngừa
 
BÁC SĨ TRẦN MẠNH NGÔ
 
Máy Truy Tầm Siêu Vi Trùng Cúm Gà và Các Tác Nhân Khủng Bố.
Bs Kelly Henrickson thuộc Đại Học Y Khoa Wisconsin đang nghiên cứu phương pháp (Hexaplex) dùng để truy tầm 7 siêu vi trùng nhiễm bộ phận hô hấp, kể cả siêu vi trùng cúm. Thử nghiệm dựa theo nguyên tắc phản ứng hóa chất và những dữ kiện di truyền.
Siêu vi trùng trong danh sách nghiên cứu bao gồm siêu vi trùng bệnh viêm màng óc, siêu vi trùng trái rạ, bệnh ho kinh niên, viêm năo, herpes, cảm cúm, viêm sưng phổi, bệnh SARS, bệnh con giời (shingles) và siêu vi trùng West Nile. Dùng 2 kỹ thuật mới BioTPlex (dựa theo nguyên tắc truy tầm DNA và những kỹ thuật tinh chế nucleic acids) đă khám phá được 15 tác nhân (agents) như siêu vi trùng (virus) hay vi trùng (bacteria) khủng bố, thí dụ siêu vi trùng bệnh đậu mùa (variola), vi trùng Anthrax (Bacillus Anthracis), vi trùng dịch hạch plague(Yersinia pestis),  độc tố vi trùng bệnh botulism (Clostridium botulinum toxin), vi trùng bệnh tularaemia (Francisella tularensis), và một số siêu vi trùng nguồn gốc RNA như siêu vi trùng bệnh sốt xuất huyết (hemorrhagic fevers). Nghiên cứu kể trên bao gồm cả việc dùng máy thử nghiệm truy tầm siêu vi trùng cúm gia cầm. (Medical College of Wisconsin, 2007).
Thử Nghiệm Thuốc Chủng Ngừa Cúm Gà Cho Người.
Trung Tâm Y tế National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, đă thử nghiệm thuốc chủng ngừa cúm gà cho người t́nh nguyện đầu tiên vào ngày 21 Dec. 2006. Thuốc chủng ngừa cúm gà không chứa chất liệu nhiễm trùng từ siêu vi trùng cúm gà. Thuốc chủng chứa những mảnh vật liệu di truyền lấy từ siêu vi trùng cúm gà. DNA từ thuốc chủng kích thích tế bào bệnh nhân tiết chất bạch đản (proteins) biền thành thuốc chủng chống siêu vi trùng. Thử nghiệm thuốc chủng DNA hiệu nghiệm chống 2 siêu vi trùng cúm H5N1 và H1N1 nguy hiểm nhất trong đại dịch cúm 1918. Thử nghiệm thuốc chủng đợt đầu bao gồm 45 người trong đó 30 người sẽ được chích thuốc chủng ngừa cúm gà và 15 người được chích thuốc giả để so sánh.  Theo dơi trong 12 tháng. Mục đích cuộc nghiên cứu trong giai đoạn đầu là muốn t́m hiểu cường độ miễn dịch sau khi chích thuốc chủng, độ an toàn của thuốc chủng và đồng thớ t́m hiểu thêm cần phải chủng ngừa một lần hay nhiều lần để ngừa cúm gà. (NIH News, 2007).
(Chú thích: Nghiên cứu thứ nhất hướng về cách truy tầm những tác nhân khủng bố kể cả truy tầm các vi trùng và siêu vi trùng. Máy cũng có thể dùng để truy tầm cúm gà. Đây là một loại máy truy tầm phản ứng những hóa chất với những tác nhân khủng bố hay siêu vi trùng hoặc vi trùng. Nghiên cứu thứ 2 thử nghiệm thuốc chủng mơí ngừa cúm gà cho người. Thuốc chủng mới chứa những mảnh DNA lấy từ siêu vi trùng cúm gà và khi thử nghiệm không gây nhiễm bệnh cúm gà.
Một thuốc chủng ngừa khác do hăng thuốc GlaxosmithKline Thuốc đă thử nghiệm ở nước Bỉ, dùng một liều lượng khoảng 3.8 micrograms. Ưu điểm thuốc chủng này là ḱm hăm đột biến của siêu vi trùng H5N1, do đó có thể ngăn chặn được lây lan của cúm gà. Thêm một ưu điểm nữa là chỉ cần một lượng thuốc thật nhỏ nhưng có công hiệu trong việc chủng ngừa cúm gà. Thuốc chủng này hiện đang sản xuất từng loạt và có thể cung cấp cho năm nay 2007. Ngoài ra c̣n nhiều hăng thuốc khác như Sanofi, Chiron Corp, Merck, và Med Immune cũng đang tranh đua thử nghiệm và sản xuất thuốc chủng ngừa cúm gà. Hy vọng có thể cung cấp được 120 triệu thuốc chủng cúm gà cho năm nay.).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin quư độc giả ghé thămY Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.
 
 BÁC SĨ TRẦN MẠNH NGÔ

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 02/07/07