HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA CHI HỘI BẢO H̉A

MINH MẪN

25/3/2010

 

 

Sáng 25 tháng 3 năm 2010, với truyền thống  chẩn bần, cứu đói và những công tác liên hệ đến từ thiện, chi Hội Bảo Ḥa tại 220 Đinh Tiên Hoàng,Q 1, TP HCM đă đáp lời yêu cầu chính quyền xă Tân Thành, huyện Chơn Thành, B́nh Phước, đưa hàng cứu trợ đến  cơ sở thuốc từ thiện của  PGHH tại Tân Thành.

 

Dự định 100 phần quà gồm gạo, đường, nước tương và ḿ gói được chuyển đến trước, đoàn khởi hành từ kho gạo Lư Thường Kiệt, Tân B́nh, trên hai chiếc Toyota loại 16 chỗ, hơn 5 giờ sáng. Tuy ghé nhiều nơi trên đường đi, đoàn cũng đă đến điểm lúc 9.30 sáng, Những người tham gia đoàn, kết hợp với nhân viên y tế và cán bộ xă, phân phối quà vào từng phần.

 

Cái nắng và nóng miền cao thật khó chịu, mồ hôi cứ rịn âm ẩm, vườn tược cây cối ít, hơi nóng cứ táp vào mặt từng hồi. Người dân đến lănh quà đứng ngồi lao nhao. Địa phương chưa có kinh nghiệm nên việc phát quà không tránh khỏi lộn xộn.

 

Tân Thành là vùng đất khô, vùng đất pha màu, trước 1975, rừng cao su phủ kín, cũng là nơi có những cuộc giao tranh khốc liệt. Sau  1980, cư dân từ Bắc và Trung đổ vào; xă được thành lập sau đó, nhưng địa phương vẫn chưa có lối thoát cho cuộc sống cơ cực của người dân. Nông nghiệp chưa phải là cơ bản cho cuộc sống, v́ đa phần là rừng cao su. Một số vùng khai khẩn trồng tiêu, điều rộ nở một thời, giờ đây nông sản đó cũng biến thành tiêu điều xơ xác. Là vùng cao đất đỏ, bụi phủ lớp áo trên cây lá, nhà cửa, biến cảnh vật và cuộc sống trở nên nhem nhuốc đáng thương. Người dân hiện rơ nét cơ cực qua làn da rám nắng, tay chân chai sạm, giọng nói mệt mỏi, nặng nề. Nơi đây, tuy không xa Thành phố là bao, nhưng chưa có đoàn từ thiện nào chiếu cố như các vùng sâu vùng xa khác, chính v́ thế, khi đoàn từ thiện Bảo Ḥa đến, những món quà khiêm tốn lại là một ân sũng quá lớn đối với họ. Một cán bộ xă nói với bà con: Đây là món quà t́nh nghĩa của bà con thành phố đem đến, quư bà con cô bác để ăn được vài hôm, đừng mang đi bán lấy tiền xài nhé! Mọi người ồ lên: không có ăn lấy đâu đem bán…Cán bộ xă và nhân viên chữ thập đỏ nói lời cám ơn với anh Tư trưởng đoàn, anh Tư cũng đáp lại bằng sự chân t́nh ngắn gọn.

 

Cơ sở thuốc từ thiện của PGHH tại xă Tân Thành, đang xây dựng, v́ thế mặt bằng bề bộn. nguồn thuốc Nam nơi đây không những giúp bà con địa phương nghèo mà c̣n cung cấp về Thành phố cho một số pḥng thuốc khác. Đặc biệt của cộng đồng PGHH, cũng như Tịnh Độ cư sĩ, không có tu sĩ, hướng dẫn tu tập và điều hành công việc từ thiện đều do huynh đệ hỗ trợ nhau. Đa phần họ ăn chay trường và làm từ thiện một cách nhiệt thành vô tư. Chủ trương công đồng tín đồ PGHH theo lời dạy Đức Thầy là học Phật tu nhân. Tuy họ tự tầm tu, tự học và hành thiện, nhưng vẫn không bị lệch lạc ra khỏi giáo lư.

 

Từ thập niên 1990, một vài nơi miền Tây Nam bộ do cá nhân  ra công làm từ thiện, sau đó được xâu kết thành một tổ chức dưới sự điều hành của chi hội Bảo Ḥa, giúp bà con các vùng sông nước đồng bằng Cửu Long có cầu để đi, có giếng đóng để xử dụng, có nhà để một số đồng bào cơ cực trú ngụ. Học sinh nghèo được trợ cấp học bổng và vô số công tác lợi ích xă hội khác. Riêng bếp cơm từ thiện cho những bệnh nhân nghèo, hiện nay gần 20 cơ sở có mặt song hành với các bệnh viện. Chính v́ thế, ngày 24/3/2010, chi hội Bảo Ḥa tiếp tục  hợp đồng với bệnh viện Chơn Thành để cung cấp những suất cơm chay cho bệnh nhân, do các đồng đạo  đứng ra thực hiện như anh Lưu Thái Trực, Lê văn Hấn, Lê Hồng Hài, Nông hữu Nghĩa, Nguyễn văn Cận, Phạm văn Nghĩa, và Lê Thị Dũng, đều từ Đồng Tháp lên thiết lập. Tuy xa xôi, vận chuyện lương thực thực phẩm khó khăn, nhưng anh chị em Ḥa Hảo không ngại nhọc nhằn, vui vẻ giúp bà con bệnh nhân nghèo như Bảo Ḥa, Nhân Ḥa từng có mặt trên 15 năm tại TP HCM và các vùng lân cận.

 

Điểm đặc sắc của cộng đồng PGHH là làm từ thiện, không cần danh, không nghĩ đến lợi, và bản thân anh em đều trường chay tuyệt đối. Cho dù đang ngon giấc về khuya, có điện thoại xin chở bệnh nhân hay đưa người quá cố về quê hàng trăm km, họ cũng sẳn sàng phục vụ một cách vui vẻ, bời v́ họ hiểu rằng: Phục vụ chúng sánh tức cúng dường chư Phật.

 

Tuy nhân dân ta c̣n nghèo, xă hội ta chưa thuần lá lành đùm lá rách, thế mà vẫn có những người con Phật luôn chia xẻ tấm ḷng bằng  những lá rách đùm lá nát. Những tấm ḷng hiếu thiện trong nước cũng như ngoài nước, một số biết việc trên đây, họ đă tiếp tay để có những bữa cơm thanh đạm tiếp tục đến với bệnh nhân nghèo, kể cả y, bác sĩ cũng có dịp thưởng thức cơm chay để gieo duyên cùng Phật Pháp.

 

Trong âm thầm hành chục năm qua, tín đồ Ḥa Hảo thực hiện lời dạy của Phật, đồng hành và ḥa hợp cùng dân tộc, thể hiện Bồ Tát hạnh trong mọi ngơ ngách cuộc sống, nhất là vùng đồng bằng miền Tây Nam bộ.Người tốt việc tốt như thế, xă hội nên tán dương và nhà nước cần hỗ trợ tạo thuận lợi để đồng bào đón nhận những tấm ḷng vàng giữa cuộc sống đang trân trọng vàng bạc.

 

Tháng thứ hai của đầu năm Tân Sửu. chi hội Bảo Ḥa thực hiện trên 10 chuyến công tác từ thiện.Từ thiện như thế chỉ là mưối bỏ biển, cần có kế hoạch giúp cho dân tự túc hơn là cứu đói tượng trưng, nhưng dẫu sao vẫn là hành động và tấm ḷng vàng được xâu kết để xă hội bớt cảm thấy cô đơn trong cuộc bon chen hiện nay và chứng minh, người Việt vẫn c̣n nhiều tâm hồn cao thượng. Phật giáo vẫn có những tín đồ thuần thiện gương mẫu, một tổ chức Phật giáo không có h́nh bóng chư Tăng mà vẫn gia tăng ngày một nhiều những con người có tinh thần xă hội và đạo đức như thế, đáng tán dương!

 

Ai cũng biết hy sinh như thế th́ lo ǵ đất nước ta thiếu tinh thần cộng đồng đoàn kết và nền tảng đạo đức không phát triển

 

                                                                             MINH MẪN

                                                                                25/3/2010

 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 03/25/10