Chúng ta đang bỏ quên ngôi chùa thiêng nhất

Ḷng từ bi chỉ thực sự có ở ngay trong chính đời sống thường nhật của con người. Khi ai đó giúp đỡ một người không may mắn, gặp hoạn nạn th́ ḷng người đó có Phật.

Chúng ta bắt đầu bước vào tháng Giêng, một tháng của lễ hội. Khi lễ hội Chùa Hương chưa khai mạc th́ mỗi ngày đă có năm, sáu vạn khách. Có lẽ trong tháng này, rất nhiều người không c̣n tâm trí cho công việc cho dù họ vẫn đến công sở. Bao nhiều lễ hội, bao nhiêu đền chùa đang đợi họ. Nào lễ hội Chùa Hương, nào chợ Viềng, nào đền Đức Thánh Cả, nào đền Bà Chúa Kho, nào Bia Bà....

Chúng ta phải thừa nhận rằng: trong ḍng người cuồn cuộn như sông mùa lũ đến đền, đến chùa th́ số người thực sự đi văn cảnh, du xuân như một nét đẹp văn hoá, như một đời sống tinh thần là phần nhiều nhưng người đi cầu tiền tài, chức tước cũng không ít.

Không ai bảo những người đi cầu tiền tài, chức tước là không chính đáng. Nhưng soi xét cho tận gốc rễ của vấn đề th́ đó là điều thật đáng lo. Bây giờ, để có được những lợi ích cá nhân người ta có thể làm tất cả những ǵ có thể kể cả việc "hối lộ Thánh Thần".

Lễ hội Chùa Hương được tổ chức hàng năm. Ảnh: tamtay.vn

Tôi không phải là người nghĩ ra cụm từ "hối lộ Thánh Thần" xếch mé, láo xược này. Đó là cụm từ do người dân sáng tạo ra từ những quan sát thực tế mà ta có thể gọi đó là sản phẩm của dân gian. Một người bạn vong niên đầu năm khuyên tôi một cách chân thành: "Nếu chú mày muốn có một chút chức tước th́ phải đến đền Đức Thánh Trần xin Ngài một câu".

Cho dù tôi có muốn một cái bỉ chức nào đó th́ tôi cũng không bao giờ đến để xin Ngài điều ấy. V́ đến th́ cũng phải dâng lễ cho dù lễ to hay lễ nhỏ. Rồi th́ phải khấn rằng: "Con có chút lễ mọn dâng lên Ngài xin ngài cho con năm nay được lên chức đội phó".

Nói như thế là bắt đầu hỗn láo với Ngài rồi. Thế hoá ra Ngài là trưởng ban tổ chức của thế gian ư? Chẳng lẽ Ngài là Thánh lại nhận mấy cái lễ mọn hay cho dù cả tỷ đồng để làm cái điều ấy ư? Tôi th́ tôi vẫn nghĩ rằng ở không ít ngôi đền, ngôi chùa lâu nay Thánh Thần không c̣n trú ngụ hay ghé qua đó nữa. Bởi ở những nơi như thế lâu nay chỉ là cảnh chen lấn, cảnh mua Thần bán Thánh, cảnh mê tín dị đoan, cảnh lừa nhau để kiếm chác. Các Ngài làm sao chịu nổi những cảnh ấy. V́ thế, các Ngài có đâu mà biết đến những tṛ "hối lộ Thánh Thần" .

Khi nghe tôi tâm sự điều này, có người vặn vẹo: "Thế sao mấy tay hay đến đó xin chức tước đều được thăng quan tiến chức cả". Nghe vậy, tôi lại bảo: "Đừng xúc phạm Thánh Thần mà có ngày hối không kịp. Việc muốn thăng quan tiến chức là nhờ mấy "ông thánh ông thần" ngồi ở pḥng máy lạnh chứ đâu phải Thánh Thần trong đền trong chùa".

Mẹ tôi hầu như cả đời không đi chùa cúng lễ. Bà nói: "Sống có đức th́ ở đâu Thần Phật cũng biết". Mẹ tôi cũng nói: "Nếu Thần Phật chỉ phù hộ độ tŕ cho những ai đến chùa dâng lễ th́ ḷng tin của bà vào Thần Phật cũng sẽ chấm dứt. Với bà, Thần Phật mà như thế th́ khác ǵ mấy ông, mấy bà dưới trần này. Bà thấu hiểu câu nói của người xưa: thứ nhất là tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa. Đúng là như vậy. Ai đó cứ phải chọn chùa mới thể hiện được ḷng từ bi của ḿnh th́ người đó chưa thực sự từ bi.

Ḷng từ bi chỉ thực sự có ở ngay trong chính đời sống thường nhật của con người. Khi ai đó giúp đỡ một người không may mắn, gặp hoạn nạn th́ ḷng người đó có Phật. Bởi thế, ngôi chùa hay ngôi đền thiêng nhất là ở chính ḷng người.

Thế nhưng, quá ít người biết điều đó. Họ th́ thầm kháo nhau về ngôi đền này thiêng lắm, ngôi chùa kia thiêng lắm, xin ǵ được nấy. Thế là nườm nượp kéo nhau đi. Rồi x́ xụp khấn vái với đủ lễ vật to nhỏ. Thử hỏi có mấy ai đến đền, đến chùa chỉ bằng một nén nhang tâm tưởng trong sâu thẳm ḷng ḿnh để nói với Thánh Thần rằng ḷng họ vẫn c̣n những u tối, c̣n những tham lam, c̣n nhiều ghen ghét.... xin Thánh Thần ban cho họ ánh sáng của trí tuệ và ḷng từ bi để xua đi những điều tội lỗi kia trong ḷng ???

Mà chỉ thấy hết người này đến người nọ cầu xin mọi thứ có lợi cho ḿnh rồi sau khi ra khỏi cửa đền, cửa chùa th́ thản nhiên đối xử với nhân quần bằng trái tim vô cảm và nhiều mưu mô, toan tính. Thế mà sao Thần Thánh vẫn mang cho họ nhiều bổng lộc?

Du xuân -  một nét đẹp văn hóa. Ảnh: fiditour.vn

Khi đặt câu hỏi như vậy tôi đă vô t́nh trở thành kẻ hỗn láo và xúc phạm Thánh Thần. Một người nói cho tôi nghe rằng: không phải Thánh Thần giúp đỡ những kẻ đó mà Thánh Thần đang đi vắng và vô t́nh lăng quên thế gian một đôi ngày. Mà một ngày của Thánh Thần bằng 100 năm của những kẻ trần thế. Nhưng Thánh Thần sẽ quay lại. Thế gian không thể măi măi suy đồi như thế được.

Nhưng tôi lại không nghĩ rằng Thánh Thần đi vắng. Thánh Thần vẫn dơi theo con người dưới thế gian từng giây từng phút. Thánh Thần đă gửi thông điệp từng ngày cho con người để cảnh báo về tai hoạ sẽ ập xuống thế gian bởi chính con người. Thông điệp đó hiện ra trong thiên tai dịch hoạ, hiện ra trong những giết chóc của con người, hiện ra trong sự đối xử tàn tệ của con người với con người, hiện ra trong những cơn hoảng loạn, mù loà của con người, hiện ra trong sự trống rỗng tâm hồn của con người...

Ngôi đền hay ngôi chùa thiêng nhất chính là ngôi đền, ngôi chùa dựng trong ḷng người. Vậy mà chúng ta đă bỏ quên những ngôi đền, ngôi chùa thiêng nhất ấy. Khi ḷng không yên th́ sống giữa đền, giữa chùa cũng không thấy yên. Khi ḷng không từ bi th́ quỳ dưới chân Thần Phật trong tiếng mơ, tiếng chuông... ḷng vẫn ác. Khi ḷng không hiểu được hạnh phúc th́ nằm giữa bạc vàng, châu báu cùng vẫn thấy bất hạnh.

 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 03/23/10