T́m HiỂu Các Ḍng H Chính cỦa ViỆt Nam
HẢI  NGOẠI

Gs. Nguyễn Văn Thành

Phần 1:
NHẬP MÔN:

Cho đến ngày nay chưa ai biết rơ các họ ở Việt Nam có từ lúc nào và tại sao lại đặt tên như vậy. Qua lịch sử của nước ta, ta thấy có những triều vua ban họ cho một số làng xă chưa có họ. Ngoài ra, một số đời vua lại c̣n đổi họ của một số công thần cho theo họ vua và một số người vẫn tiếp tục giữ họ vua cho và truyền cho con cháu. Vậy ta thấy t́m nguồn gốc và xuất phát của các họ, rất ư là khó khăn. Ta chỉ biết rằng một số họ của nước ta như Nguyễn, Trần th́ cũng có ở bên Tàu nhưng những họ đó có thực do từ Trung Hoa di sang Việt nam hay không, không một ai có bằng cớ.

nước ta có một số họ chính như Đinh, Lê, Lư, Trần, Nguyễn, Phạm.., chúng ta thử t́m hiểu nguốn gốc của các họ ấy phát xuất từ đâu và đời nào.

  

Trước năm 1975, rất ít người Việt sống ở nước ngoài, một thiểu số của những sinh viên du học ở lại bên Nga, Đông Âu, Mỹ rất ít không đáng kể. Chỉ có ở Pháp tương đối là khá đông đảo nhưng chỉ khoảng vài trăm người hoặc là các sinh viên đă tốt nghiệp Đại Học mà không chịu về nước v́ không muốn tham gia vào cuộc chiến. Hơn nữa, một số cựu quân nhân người Việt Nam đă từng tham gia đệ nhất (1914-1918) và đệ nhị thế chiến (1939-1945) trong quân đội Pháp v́ lư do gia đ́nh (lấy vợ Pháp) hoặc nghề nghiệp như làm nghề kỹ sư, giáo sư, thương gia đă quen sống ở Pháp và cũng không muốn về VN v́ không muốn tham gia chiến tranh ở phía bên này hoặc phía bên kia.

Nhưng sau năm 1975, làn sóng tị nạn ố ạt hoặc đi xung quanh ngày 30 tháng 4 hoặc là thuyền nhân trong những đợt kế tiếp, nhất là trong khoảng thời gian từ năm 1978 đến năm 1981 đạt cao điểm của thuyền nhân, gây sự cảm xúc của toàn thế giới mở đường đón nhận các người tị nạn. Nhiều nhất là Hoa Kỳ do quyết định sáng suốt của Tổng Thống Jimmy Carter có lúc thu nhận cả 200 ngàn dân tị nạn Việt Nam trong một năm v́ vậy số người tị nan trên toàn thế giới bây giờ trên 2 triệu người trong đó Mỹ chiếm kỷ kục gần 1 triệu rưởi.

Ngoài Mỹ Quốc, Pháp, Úc và Gia Nă Đại nhận nhiều người tị nạn, sau đó là tới Anh, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Nhật Bổn … và ta cũng không quên Trung Quốc v́ họ nhận lại các người Việt gốc Hoa trong khoảng thời gian từ 1978 đến 1981.

Như vậy, ta thấy rằng số người Việt khoảng 2 triệu rưởi ở ngoại quốc, tuy rằng nước ta kể có 100 họ nhưng chỉ có họ Nguyễn là có đông dân số nhất.

Thống kê cho biết cứ khoảng 100 dân Việt Nam th́ có khoảng 40 người họ Nguyễn và như vậy, tổng số họ Nguyễn hiện tại sống ở ngoại quốc trên dưới một triệu người. Ta cứ mở cuốn Niên Giám Điện Thoại của hầu hết từng tiểu bang th́ ta thấy họ Nguyễn nhiều ngang ngửa với những họ đông dân ở Mỹ như Nelson, Johnson, Kennedy...

Vậy chúng ta thử bỏ chút thời giờ để t́m hiểu từng họ ch́nh và nhất là họ Nguyễn bắt đầu từ đâu ?

Phần 2:

D̉NG HNGUYỄN Ở HẢI NGOẠI:
Nguyễn Văn Thành
  

 

Các họ của chúng ta trước khi có chữ quốc ngữ đều dùng chữ Hán để viết, thí dụ như bên ta có họ Nguyễn, Trần, Đinh, Lê, Lư ; bên Tàu cũng có những ḍng họ đó nhưng không có nghĩa là họ Nguyễn ở Việt Nam xuất phát từ bên Tàu.

Sự mượn chữ Hán có nhiều khuynh hướng phát triển như ở Việt nam, phát triển thành chữ Nôm (biến thể của chữ Hán), bên Đại Hàn biến thể thành tiếng Đại Hàn, bên Nhật biến thể thành tiếng Nhật và ngay cả bên Tàu bây giờ cũng đang thay đổi từ dạng phồn thể sang dạng giản thể.

Vậy mượn cách viết xuất phát từ chữ Hán, các dân tộc Việt Nam khi dùng vẫn đọc theo tiếng Việt, dân tộc Nhật Bổn vẫn phát âm theo tiếng Phù Tang, c̣n dân Đại Hàn vẫn đọc theo tiếng Cao Ly. Trong khi đó, tiếng Tàu được đọc theo tiếng Quan Hỏa (Quan Thoại: Phổ Thông) hoặc tiếng Quảng Đông.

Ta nên nhớ ở Việt Nam trong phần Văn Học có hai phần:

Một phần chữ Hán nguyên gọi là văn chương Hán tự và một phần nữa gọi là văn chương chữ Nôm thí dụ như truyện Kiều, thơ văn của Hồ Xuân Hương, Trần Tế Xương, v…v….

Văn chương chữ Nôm là nguồn gốc của văn chương hiện đại. Từ những chữ Nôm dựa theo chữ Hán mà đại đa số nhân dân Việt Nam bây giờ không đọc được nhưng nếu phiên âm ra chữ Quốc Ngữ, thí dụ như:

Trăm năm trong cơi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

th́ đại đa số nhân dân Việt Nam đều có thể thưởng thức được.

Xét ở Việt Nam ta đầu tiên có họ Hồng Bàng làm vua với các vua Hùng. Hồng Bàng là tên của một con chim cực lớn, do vậy các cụ trong họ Hồng Bàng dùng tượng trưng tên con chim vĩ đại để tỏ rơ sức mạnh của ḍng họ ḿnh nói riêng và của nước ta nói chung cũng như là nước Mỹ chọn con chim ưng (eagle) làm biểu tượng của dân tộc Hoa Kỳ.

Rồi th́ trăm họ của nước ta dần dần thiết lập, ta thấy họ Nguyễn xuất hiện với bậc đại thần văn quan đời Đinh đó là ông Nguyễn Bặc. Trong khi đó đầu ngành vơ quan là thập đạo tướng quân Lê Hoàn. Sử chép rằng khi vua Đinh chết, hoàng thái hậu tức là vợ của vua Đinh Tiên Hoàng tư thông với Lê Hoàn nên bắt con nhường ngôi cho Lê Hoàn nhưng ông Nguyễn Bặc đă cử binh chống lại cuộc đảo chính này v́ thế bị Lê Hoàn giết, nguyên do ông Nguyễn Bặc là văn quan không thiện chiến bằng Lê Hoàn là vơ tướng.

Tuy nhiên, v́ Nguyễn Bặc có chính nghĩa là pḥ ấu quân và chống sự chiếm ngôi của Lê Hoàn cho nên Lê Hoàn đă không ra tay "tru di tam tộc" đại thần Nguyễn Bặc và v́ vậy sau này ḍng dơi của Nguyễn Bặc là tướng Nguyễn Kim đă có công pḥ vua Lê và con cháu của Nguyễn Kim tức là Nguyễn Ánh đă có công thống nhất đất nước và lập quốc hiệu là Việt Nam.

Năm 1802, khi lên ngôi, vua Gia Long đă yêu cầu vua nhà Thanh bên Tàu cho lập tên nước là Nam Việt. Nước Nam Việt của Triệu Đà trước kia đóng đô ở Phiên Ngung thuộc Quảng Đông bên Tàu. V́ vua Tàu sợ Việt Nam lại lấn đất sang Tàu như trường hợp vua Quang Trung đă xin lại Quảng Đông và Quảng Tây cho nên đổi ngược Nam Việt thành Việt Nam và tên Việt Nam c̣n được giữ đến ngày nay.

Ta cũng nên nhớ rằng trước kia nước ta chỉ có giới hạn từ Thanh Hóa lên phía Bắc nhưng nhờ công lao của chúa Nguyễn dần dần lấn chiếm Chiêm Thành và Chân Lạp từng bước mở mang bờ cơi, và v́ vậy nước ta mới có ngày nay.

Sài G̣n sắp sửa kỷ niệm 300 năm có nghĩa là trên 300 năm trước th́ vùng này thuộc địa phận của xứ Cao Miên (Cam-Bốt). Như vậy tổ tiên ta đă có công mở nước làm cho nước rộng hơn trên hai lần và làm cho con cháu ngày nay có một diện tích rộng lớn và dân số trên 80 triệu người trở thành một cường quốc tại Đông Nam Á và đủ sức đứng độc lập không bị Trung Quốc lấn chiếm như là nội Mông, Măn Châu và Tây Tạng.

Trong nước ta có nhiều danh nhân họ Nguyễn như:

Nguyễn Du (tác giả truyện Kiều),

Nguyễn Bỉnh Khiêm (tức Trạng Tŕnh người tiên tri danh tiếng của Việt Nam đă tiên đoán các việc cả trăm năm sau),

Nguyễn Trường Tộ thời Tự Đức,

Nguyễn Thái Học đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng đă khởi nghĩa chống thực dân Pháp dành độc lập cho tổ quốc, mặc dầu đă thất bại v́ lực lượng cách mạng rất nhỏ bé khoảng chừng vài trăm người mà phải đối đầu trên 100,000 quân của quân đội Pháp cho nên ông đă bị thất bại và bị Pháp tử h́nh, nhưng ông đă nói một câu bất hủ là: "Tuy không thành công nhưng đă thành người quân tử yêu tổ quốc".

Mặc dầu sau này trong năm 1945-1946 đảng Cộng Sản tiêu diệt Quốc Dân Đảng nhưng tại Hà Nội đường Nguyễn Thái Học vẫn được tôn trọng cho đến ngày nay, v́ chính nghĩa của Nguyễn Thái Học rất sáng ngời là đấu tranh cho nền độc lập của quốc gia.

Nguyễn Tường Tam (Nhất Linh - Văn Học Nghệ Thuật) đă thiết lập Tự Lực Văn Đoàn

Nguyễn Khuyến (Văn Học Nghệ Thuật)

Nguyễn Công Trứ (Văn Học Nghệ Thuật)

Nguyễn Xuân Vinh (Giáo sư trường Đại Học Michigan, nguyên Đại Tá Không Quân Việt Nam)

Nguyễn Đ́nh Ḥa (Giáo sư Anh Văn và là tác giả của nhiều quyển Tự Điển Anh Việt)

.......

Có một vị vua rất danh tiếng của Việt Nam là đại anh hùng dân tộc đă từng thắng quân Thanh trong ṿng 5 ngày là vua Quang Trung Nguyễn Huệ nhưng ta không kể ở đây v́ ngài là gốc họ Hồ.

Số danh nhân họ Nguyễn th́ nhiều lắm ta không thể nào kể hết được, nhưng ta cũng nhớ rằng khi nhà Trần cướp ngôi nhà Lư th́ ngoài việc t́m cách tiêu diệt họ Lư lại c̣n bắt đổi những người họ Lư sang họ Nguyễn.

  

y là chưa kể nhiều người ḍng họ khác dưới triều nhà Nguyễn cũng lại đổi sang họ Nguyễn hoặc do vua nhà Nguyễn cho đặc ân hoặc là tự đổi và v́ vậy họ Nguyễn bây giờ mới là ḍng họ danh tiếng trên toàn thế giới v́ khi giở cuốn Niên Giám điện thoại của bất cứ địa phương nào trên thế giới đều t́m thấy họ Nguyễn.  Ta có thể nói rằng họ Nguyễn trên toàn thế giới c̣n nhiều người biết hơn hẵn những họ danh tiếng của Mỹ như Johnson, Nelson, Kennedy,,, v́ lư do rằng sau khi tị nạn, người Việt đă đi lan tràn khắp thế giới để sinh sống...

Phần 3:

D̉NG HLÊ Ở HẢI NGOẠI:
Nguyễn Văn Thành
  

 

Riêng trong năm 1975 kể từ cuối tháng 4, có khoảng 100 ngàn đồng bào di cư rời khỏi Việt Nam; trong số ấy có ít nhất 10 ngàn người mang ḍng họ Lê.

Gịng di dân đă không chấm dứt năm 1975 mà vẫn tiếp tục sau đó, đặc biệt những người gốc Trung Hoa đă được phép ra đi khỏi Việt Nam sau tháng 5 năm 1978. Một số người Việt không muốn ở lại Việt Nam cũng t́m đường tẩu thoát trà trộn với các người Hoa kiều cùng vượt biên. Do đó, số người Việt Nam vượt biên bằng tàu và cả bằng đường bộ qua ngă Lào, Cao Miên, Thái Lan tăng lên gấp bội.

Sự vượt biên này theo thống kê của Liên Hiệp Quốc rằng cứ 3 tàu ra khơi th́ chỉ có hai tàu tới các ḥn đảo mà thôi. V́ vậy khoảng 1 triệu rưởi người vượt biên đă được kiểm kê ở ngoại quốc th́ trong số một triệu người tới đích có khoảng 500 ngàn người đă mất xác ở dưới biển. Nếu chúng ta là những người từng vượt biên và may mắn tới đích, đại đa số các tàu thuyền của chúng ta đi đều chết máy giữa biển v́ rằng các tàu đó với máy móc cũ thường dùng để đi trên sông hoặc đánh cá sát bờ chứ không dủng để vượt đại dương và nếu không có Trời Phật hay Chúa giúp đỡ th́ chắc chúng ta đă bỏ thây dưới biển và không có cơ hội may mắn để đọc những ḍng chữ này.

Trong cuộc di tản vĩ đại đó, ngoài ḍng họ Nguyễn chiếm đa số, ḍng họ thứ hai chính là ḍng họ Lê vậy.

Xét lại lịch sử nước ta dưới đời vua Đinh Tiên Hoàng có văn thần cao nhất là Nguyễn Bặc và vơ tướng cao cấp nhất là Lê Hoàn với cấp bậc Thập Đạo Tướng Quân tương đương với chức Tổng Tư Lệnh Quân Đội bây giờ. Sau khi vua Đinh Tiên Hoàng bị tên Đỗ Thích giết chết, con của vua Đinh là Đinh Tuệ lên ngôi lúc mới 6 tuổi. Nhân việc quân Tống t́m cớ xâm chiếm Việt Nam nên bà hoàng Thái Hậu cùng với một số cận thần tôn Lê Hoàn lên làm vua. Ta nhớ lại, Nguyễn Bặc và Đinh Điền chống lại quyết định này nên bị Lê Hoàn giết chết, và Lê Hoàn lên làm vua lấy tên là Lê Đại Hành.

Vua Lê Đại Hành có công đánh tan quân nhà Tống giữ vững nền độc lập từ đời vua Đinh để lại, lập nên nhà tiền Lê. Nhà tiền Lê chỉ có 3 vua mà thôi và chấm dứt bởi vua Lê Long Đĩnh (c̣n có tên là vua Lê Ngọa Triều).

Sau khi Hồ Quư Ly cướp ngôi nhà Trần, nước ta bị nhà Minh bên Tàu xâm chiếm và cai trị rất tàn ác. Người anh hùng áo vải xuất phát từ Lam Sơn tên là Lê Lợi, đă phất cờ khởi nghĩa chống quân nhà Minh ṛng ră suốt 10 năm trời. Lúc đầu v́ nghĩa quân c̣n quá ít, đánh đâu thua đó, không thể nào kháng cự với quân nhà Minh đến nổi quân ta phải t́m kế dùng tướng Lê Lai giả làm chủ soái Lê Lợi ra trận tiền đánh nhau với quân Minh.

Ngài bị chết nhưng đă có công làm cho nhà Minh tưởng rằng tướng quân Lê Lợi đă thác cho nên không t́m đường tấn công nghĩa quân nữa. Sự hy sinh của tướng Lê Lai đă mua được thời gian cần thiết để cho nghĩa quân trưởng thành và đợi đến khi nhà Khổng Minh Việt Nam Nguyễn Trăi đến giúp sức Lê Lợi. Và từ đấy thế trận dần dần bất lợi cho quân Tàu cho tới khi quân của Lê Lợi hoàn toàn quét sạch quân nhà Minh ra khỏi bờ cơi. Nhưng với ḷng nhân đạo cao quư vốn có của dân Việt Nam lấy "Nhân Nghĩa Thắng Hung Tàn" B́nh Định Vương Lê Lợi với danh hiệu là Lê Thái Tổ (lên ngôi năm 1428, quốc hiệu là Đại Việt) đă tha toàn bộ những hàng binh của Trung Hoa về nước. Sự việc này chẳng những chứng tỏ ḷng nhân đạo của vua Lê Thái Tổ mà c̣n làm cho dư luận bên Tàu hiểu rơ sức mạnh của quân dân ta do hàng binh kể lại để làm tắt hẳn ư muốn của vua Tàu muốn báo thù dân Việt ta.

Tiếc rằng những anh hùng dân tộc không sống được lâu, vua Lê Thái Tổ mất sau 5 năm trị v́ cũng như vua Quang Trung sau khi đánh đuổi quân nhà Thanh, ông trị v́ chỉ được 4 năm rồi mất.

Trong nhà hậu Lê, ngoài Lê Lợi chỉ có Lê Thánh Tôn niên hiệu là Hồng Đức là nhân tài xuất sắc. Vua Lê Thánh Tôn đă lập ra bộ luật Hồng Đức mà tới bây giờ giáo sư Stephen Young kiêm Luật sư và nguyên Khoa trưởng Đại Học Luật Khoa tại Minnesota đă chuyển ngữ ra tiếng Việt và công nhận rằng những luật này trong thời kỳ vua Lê Thánh Tôn rất là nhân đạo và cấp tiến. Người dịch chung với Giáo sư Stephen Young là Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy.

Tiếc rằng, thời hậu Lê trị v́ khoảng 100 năm th́ bị Mạc Đăng Dung cướp ngôi và sau này nhờ ông Nguyễn Kim cùng với người con rể là Trịnh Kiểm và các chúa Trịnh sau này đánh thắng nhà Mạc lập lại nhà Lê nhưng thực quyền th́ trong tay của chúa Trịnh cả. V́ vậy con cháu của Nguyễn Kim là các chúa Nguyễn buộc ḷng đi vào phía Nam để tránh họ Trịnh tiêu diệt và v́ vậy xảy ra Nam Bắc phân tranh lấy sông Gianh làm ranh giới trong hàng trăm năm. Cho tới khi Lê Chiêu Thống sang Tàu cầu cứu quân nhà Thanh t́m cớ giúp họ Lê chiếm Việt Nam, th́ một vị anh hùng áo vải thứ hai, Nguyễn Huệ tức vua Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế năm 1788, mới dàn quân ra Bắc đánh trận Đống đă tiêu diệt hết quân Tàu, lúc này nhà Lê mới thực sự bị mất. Như vậy, nhà Lê trị v́ trước sau từ năm 1428 tới khoảng 1788. Xem như vậy, 10% dân số Việt Nam mang họ Lê là có nguyên do v́ gốc tích có họ vớí vua Lê hoặc do vua Lê cho đổi họ hoặc tự động đổi thành họ Lê.

Tập hợp của dân ở hải ngoại cũng giống như ở trong nước vậy, nghĩa là 10% dân số mang họ Lê. Trên các Niên Giám Điện Thoại ở hải ngoại, ngoài họ Nguyễn đứng đầu, họ Lê cũng đông gấp bội.

  

Phần 4:

D̉NG H LƯHẢI NGOẠI:
Nguyễn Văn Thành

  

Từ thời vua Hùng Vương lập quốc, nước ta không có một nhân tài nào của họ Lư xuất hiện. Sau khi nhà Triệu mất nước, nước ta hoàn toàn dưới sự đô hộ của Tàu và được coi như một quận huyện của Tàu đặt tên là Giao Chỉ hoặc là Giao Châu. Danh từ Giao Chỉ do người Việt Nam đặt ra (đă có từ đời vua Hùng Vương trong nước Văn Lang trong Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim - trang 9) v́ rằng hai ngón chân cái quay về phía nhau, cho nên gọi là Giao Chỉ, c̣n Giao Châu tức là một châu có người dân Giao Chỉ ở.

Các quan cai trị toàn là người Tàu áp dụng chính sách rất hà khắc dân ta chỉ cốt bóc lột dân địa phương thí dụ bắt dân ta xuống biển ṃ ngọc trai hoặc lên rừng kiếm sừng tê giác để làm giàu cho các dân cai trị người Tàu. Cho đến thời Đông Hán, vua Tàu mới cử một người Việt Nam tên là Lư Tiến làm Giao Chỉ Thứ Sử nghĩa là toàn quyền Giao Chỉ. Măi đến thế kỷ thứ 6 sau Thiên Chúa giáng sinh, nước ta có ông Lư Bôn đánh đuổi được quân Tàu ra khỏi bờ cơi rồi lên làm vua xưng là Lư Nam Đế (nhưng v́ sử nước ta có hai ḍng vua họ Lư cho nên ḍng đầu tiên gọi là nhà tiền Lư). Khi vua mất, tướng Triệu Quang Phục được giao quyền làm vua. Sau đó, Lư Phật Tử là em họ của Lư Tiến đánh đuổi và giết được Triệu Quang Phục, lên làm vua gọi là hậu Lư Nam Đế.

Xét theo sử nước ta th́ sau khi Lê Đại Hành lên làm vua, truyền đến đời thứ 3 là Lê Long Đĩnh. Đến khi Lê Long Đĩnh mất, các quan trong triều tôn Lư Công Uẩn, lúc đó đang làm Điện Tiền Chỉ Huy Sứ, lên ngôi vua năm 1010 xưng hiệu là Lư Thái Tổ. Ngài thấy kinh đô ở Hoa Lư là nơi thôn dă thuộc tỉnh Ninh B́nh cực kỳ nhỏ hẹp không xứng đáng là thủ đô của một nước cho nên ngài dời đô ra Hà Nội bây giờ.

Khi tới vùng sông Hồng Hà, ngài thấy đám mây có rồng vàng xuất hiện cho nên ngài đặt tên kinh thành là Thăng Long và v́ vậy Hà Nội đang chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào năm 2010. Hà Nội có nghĩa là ở phía trong sông do vua nhà Nguyễn đặt (vua Minh Mạng).

Nhà Lư là ḍng vua rất anh hùng của dân ta, đă cầm quyền được khoảng 215 năm cho tới khi Lư Chiêu Hoàng bị Trần Thủ Độ bắt nhường ngôi cho chồng bà là Trần Cảnh th́ nhà Lư hoàn toàn bị mất. Trong đời nhà Lư có nhiều chiến công mở đất về phía Nam và có một chiến công vô cùng lừng lẫy mà không một vị vua nào của nước ta đă làm được, đó là đời vua Lư Nhân Tôn nhân v́ quân Tống chuẩn bị xâm lăng nước ta, vua sai tướng Lư Thường Kiệt lên đánh phá bên Tàu và đă tiêu diệt được khoảng 100 ngàn quân Tàu đến nổi rằng nhân dân Tàu mỗi khi nói đến tên của Đại Tướng Lư Thường Kiệt th́ con nít đang khóc phải ngưng ngay lập tức v́ quá sợ. Ngoài ra, quân ta c̣n bắt được nhiều tù binh của Tàu đem về nước và các tù binh chỉ được trả về sau khi quân Tống rút khỏi một phần Quảng Nguyên, miền Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Cao Bằng ngày nay.

Ta cũng nên nhớ rằng, sau khi nhà Trần cướp ngôi nhà Lư th́ Trần Thủ Độ dùng chính sách tàn ác bắt toàn thể họ Lư đi tế lễ rồi giật sập chôn sống và v́ vậy một đại tướng họ Lư là tướng Lư Long Tường đem một chiến thuyền đi tị nạn tại Hàn Quốc có mang theo đầy đủ gia phả họ Lư. Đến nay, trưởng tộc họ Lư gốc Việt Nam kiểm kê những người họ Lư gốc Việt Nam cả thảy có 250 gia đ́nh gồm trên 1000 người và người trưởng tộc họ Lư tại Hàn Quốc đă về lại Việt Nam t́m lại gốc tổ tiên và hiện nay họ thuộc ḍng thứ 29 kể từ Lư Công Uẩn.

Sau khi giặc Mông Cổ chiếm toàn bộ nước Tàu và nhiều nơi khác trên thế giới, họ đă tiến quân đánh chiếm Cao Ly. Lư Long Tường với các chiến binh Việt Nam là những chiến sĩ rất tài giỏi có kinh nghiệm chiến trường nên được vua Cao Ly trọng dụng và đề cử đem quân chống giặc và đă đánh tan giặc Mông Cổ một cách dễ dàng.

Như vậy, quân Mông Cổ thắng trên toàn thế giới nhưng chỉ có 3 nơi là thất bại gồm có: Việt Nam, Nhật Bổn và Cao Ly.

Sử chép lại rằng quân Mông Cổ dùng thuyền tấn công Nhật Bổn đă bị tan ră v́ gặp băo. Như vậy, quân Mông Cổ chỉ thật sự thua người Việt Nam ta mà thôi. Một bên là Việt Nam có Trần Hưng Đạo chỉ huy, một bên là Cao Ly do Lư Long Tường chỉ huy.

Do chiến công hiển hách đó, vua Cao Ly rất tin dùng Lư Long Tường và các ḍng họ Lư nên chức vụ của Lư Long Tường là quan vơ cao cấp trong triều đ́nh Cao Ly, c̣n bây giờ ḍng họ Lư cũng chiếm nhiều trọng trách trong chính trường cũng như trong kinh tế. Thống kê cho biết có tỷ phú (đô la Mỹ) ḍng họ Lư hiện nay ở Nam Hàn.

Cựu Tổng Thống Lư Thừa Văn cũng đă có lần t́m hiểu gốc tích của ngài tại Việt Nam.

Xem như vậy, ḍng họ Lư có mặt nhiều nơi trên thế giới kể cả Nam Hàn.

Phần 5:

D̉NG HTRẦN Ở HẢI NGOẠI:
Nguyễn Văn Thành

  


Cuối đời họ Lư, thời Lư Cao Tông có loạn lạc tại Kinh Thành cho nên vua Lư Cao Tông phải chạy lên mạn bắc Phú Thọ, trong khi đó Thái tử Lư Sam chạy về làng Tức Mặc thuộc phủ Xuân Trường, Nam Định, và tá túc tại nhà Trần Lư. V́ Trần Lư là một nhà phú hào ở vùng này nên nhiều kẻ giúp việc của ông đă che dấu Thái tử có chỗ ẩn núp. Trần Lư có một người con gái xinh đẹp tên là Trần Thị được Thái tử xin cưới làm vợ. Lợi dụng chức cha vợ, Trần Lư lấy danh nghĩa của Thái tử tuyển mộ quân đội rồi pḥ Thái tử về Kinh Đô.

Khi vua Lư Cao Tông mất, Thái tử lên ngôi lấy tên là Lư Huệ Tông. Lúc này, Thái tử cho quân rước Trần Thị về triều đ́nh làm Hoàng hậu và đă hạ sinh được hai người con gái. Anh của Hoàng hậu là Trần Thừa và Trần Khánh đều được phong chức lớn trong triều làm cho các địa vị của họ Trần càng ngày càng gia tăng. Sau đó, anh họ của Trần Thị là Trần Thủ Độ được vời vào cung giúp việc. Trần Thủ Độ tuy ít học nhưng là kẻ gian hùng và có tài tổ chức, càng ngày y càng lộng quyền đă bắt ép vua Lư Huệ Tông nhường ngôi cho con gái của vua lên làm vua tức là Lư Chiêu Hoàng và ngài phải đi tu.

Trần Thủ Độ muốn giết vua Lư Huệ Tông nhưng sợ mang tiếng ác, nên lên trên chùa thấy Lư Huệ Tông đang nhổ cỏ th́ Trần Thủ Độ có nói rằng:

-"Nhổ cỏ th́ phải nhổ cho tận rễ"

Lư Huệ Tông trả lời:

-“Ta đây đă hiểu ư của ngươi rồi".

Khi Trần Thủ Độ ra về, Lư Huệ Tông bèn treo cổ tự vẫn.

Muốn chiếm ngôi nhà Lư một cách ôn ḥa, Trần Thủ Độ bắt ép Lư Chiêu Hoàng (mới có 7 tuổi) phải lấy cháu của Trần Thủ Độ tức là con của Trần Thừa, tên là Trần Cảnh. Không lâu sau đó, Lư Chiêu Hoàng bị ép nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh.

Trần Cảnh lên ngôi năm 1225 lúc có 8 tuổi, lấy hiệu là Trần Thái Tông.

Lúc này, Trần Thủ Độ nắm toàn bộ binh quyền và t́m cách tiêu diệt cho hết ḍng họ Lư bằng cách khuyến cáo tất cả những ḍng họ Lư đi tế lễ tổ tiên nhà Lư trên một cái sàn rồi giật sập cái sàn này chôn sống toàn bộ những người họ Lư để ḍng họ Lư không c̣n cách nào chống lại nhà Trần. Giết xong chưa đủ, Trần Thủ Độ c̣n giả dạng sắc vua bắt toàn thể những người họ Lư c̣n sống sót phải đổi sang họ Nguyễn v́ lư do ông nội của vua Trần Thái Tông là Trần Lư. Và như vậy nhà Lư đă thực sự chấm dứt.

Đối với nhà Lư, Trần Thủ Độ là một đại gian thần nhưng là một đại công thần đối với nhà Trần v́ nhờ Trần Thủ Độ sửa sang việc binh, nhất là sửa sang thủy quân đủ lực lượng chống với quân Mông Cổ sau này.

Lúc ấy, quân Mông Cổ ở phía Bắc Hắc Long giang tấn công đánh chiếm nước Tàu. Vua Mông Cổ là Thành Cát Tư Hăn, một mặt chiếm nước Tàu, mặt khác phái quân sang đánh Việt Nam làm vua tôi nhà Trần phải bỏ Kinh Đô chạy về phía Nam nhưng v́ không hợp với thủy thổ nên một ít quân số bị chết . Các tướng nhà Trần đứng đầu là Trần Quốc Tuấn (tức Hưng Đạo Vương) đứng dậy đánh đuổi quân Mông Cổ về nước.

Quân Mông Cổ đánh tan được quân nhà Tống, rồi lên ngôi bá chủ Trung Nguyên, xong đổi tên là nhà Nguyên. Sau khi, Thành Cát Tư Hăn chết, Hốt Tất Liệt lên ngôi vua thay thế và xua quân đánh chiếm một phần Âu Châu, chiếm tận xứ Trung Đông và Ba Tư (Iran). Nhưng v́ thua Việt Nam ta lần thứ nhất nên Hốt Tất Liệt muốn trả thù và xâm chiếm nước ta lần thứ hai vào năm 1284. Lần này, Tướng Toa Đô bị chết trận c̣n Thoát Hoan bị thua phải chui vào ống đồng chạy về Tàu.

Hốt Tất Liệt phẫn uất, dấy binh xâm chiếm Việt Nam lần thứ ba năm 1288. Tướng quân vẫn là Thoát Hoan làm Tổng chỉ huy cùng Đại tướng Ô Mă Nhi đem một lực lượng hùng hậu gồm 500 chiến thuyền và 30 vạn quân tiến chiếm. Vua ta lúc này dưới đời Trần Nhân Tông phải rút quân bỏ Kinh Đô về Thanh Hóa lập mưu chờ đến khi quân địch đem một đoàn chiến thuyền tải lương thực để tiếp tế cho quân Mông Cổ được Đại tướng Trần Khánh Dư chận đường tiêu diệt, cướp sạch quân lương và khí giới tại trận Hàm Tử.

Đại tướng Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lăo và nhiều tướng lănh khác đă mở cuộc tổng phản công tại trận Bạch Đằng tiêu diệt toàn bộ quân Tàu gồm có 400 chiền thuyền, bắt sống Ô Mă Nhi cùng nhiều tướng khác và vài chục ngàn quân Mông Cổ. Thoát Hoan phải tháo chạy về Tàu bằng đường bộ. Lúc xâm chiếm nước ta, quân Mông Cổ có 30 vạn quân nhưng chỉ c̣n độ 3 ngh́n quân sống sót về lại Tàu trong cánh quân của Thoát Hoan. Một số lớn bị bắt trên biển, đại đa số chết ở trên mặt trận hoặc chết ở dưới biển nhất là sau trận Bạch Đằng, thuyền bè bị vỡ tan v́ đụng phải cọc nhọn đă đóng tại đáy biển.

Sau trận này, vua Trần Nhân Tông muốn ḥa để cho dân đỡ khổ nên cử sứ giả sang Tàu yêu cầu hai bên ḥa giải. Vua ta trả lại mấy chục ngàn tù binh nhưng v́ Ô Mă Nhi giết quá nhiều người Việt Nam nên Ô Mă Nhi được trả về bằng đường thủy rồi bị đánh đắm ch́m tàu ở biển để vua Tàu không phản kháng được.

Vua Nguyên, Hốt Tất Liệt căm phẫn nên chuẩn bị đánh lần thứ tư nhưng chẳng bao lâu Hốt Tất Liệt chết và nhà Nguyên đă bỏ mộng tấn công Việt Nam lần chót.

Nhà Trần Lư vốn ḍng dơi thuyền chài nên quen đi trên thuyền và v́ vậy khi tổ chức hải quân Việt Nam có nhiều kinh nghiệm đánh thắng quân Mông Cổ. Ngoài ra Đại tướng Trần Quốc Tuấn chẳng những rất giỏi văn chương làm ra hịch để khuyến khích tướng sĩ dốc ḷng đánh giặc, mà lại c̣n đọc sử, thời trước học tập kinh nghiệm của Ngô Quyền đánh thắng quân Tàu để áp dụng chiến thuật và mưu lược tại sông Bạch Đằng.

Những cọc này c̣n nguyên ở ḍng sông Bạch Đằng, các du khách ngày nay vẫn có thể quan sát được để nhớ lại chiến công hiển hách của nhân dân ta chống lại giặc Mông cổ.

Xem như vậy, nhà Trần cũng có công rất lớn giữ vững nền độc lập của Việt Nam ta chống được kẻ cường địch thời bấy giờ là quân Mông Cổ.

Ngoài chiến công hiển hách của nhà Trần lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, nhà Trần đă đặt ra cuộc thi Tiến Sĩ đầu tiên, v́ rằng trong nhà Lư chỉ đặt ra thi chữ Hán để tuyển lựa nhân tài giúp việc cho vua mà không đặt ra học vị Tiến Sĩ.

Hiện nay, ḍng họ Trần cũng có nhiều ở trong cộng đồng Việt Nam, trong nước cũng như ở hải ngoại. Ta nhớ lại, năm 1945, có một Thủ tướng họ Trần tên là Trần Trọng Kim, ông cũng là một sử gia danh tiếng của Việt Nam. Cuốn Việt Nam Sử Lược của ông hiện nay vẫn là cuốn Sử tốt nhất mà tất cả người Việt Nam trên toàn thế giới đều dùng để biết lịch sử của Việt Nam ta.

 

Phần 6:

D̉NG HĐINH Ở HẢI NGOẠI:
Nguyễn Văn Thành

  


H
ọ Đinh ở nước ta là một họ danh tiếng.

Dưới thời nhà Ngô, thứ sử Hoan Châu (hiện nay thuộc tỉnh Nghệ An) là Đinh Công Trứ, sinh ra Đinh Bộ Lĩnh. V́ Đinh Công Trứ mất sớm cho nên mẹ đem Đinh Bộ Lĩnh về động Hoa Lư ở tỉnh Ninh B́nh sinh sống. Đinh Bộ Lĩnh ngay từ bé đă tỏ ra là một người chỉ huy giỏi cho nên lũ trẻ mục đồng coi ông ta như là một lănh tụ.

Lớn lên gặp lúc nước ta bị nạn Thập Nhị Tướng Quân đến cuối đời nhà Ngô, cứ đánh nhau lẫn lộn làm cho dân bị điêu đứng, Đinh Bộ Lĩnh bèn đầu quân cho sứ quân Trần Minh Công, rất có thế lực lúc bấy giờ. Trần Minh Công thấy Đinh Bộ Lĩnh có tài nên được trọng dụng làm tướng cho đến khi Trần Minh Công mất đi th́ toàn bộ quân trực thuộc dưới quyền điều khiển của Đinh Bộ Lĩnh. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh đánh thắng tất cả 11 sứ quân khác và lên làm vua lấy tên là Đinh Tiên Hoàng Đế.

Đinh Bộ Lĩnh có các con là Đinh Liễn, Đinh Hạng Lang và Đinh Tuệ. Đinh Hạng Lang là con út được vua Đinh Tiên Hoàng thương nhất và cho làm Thái tử. Đinh Liễn có công đánh giặc theo vua nhưng không được làm Thái tử nên ganh tị t́m người giết Thái tử.

Măi đến năm 979, tên Đỗ Thích nằm mộng thấy ngôi sao rơi vào trong mồm, tưởng ḿnh có số làm vua nên nhân cơ hội vua Đinh Tiên Hoàng và Thái tử say rượu, tên Đỗ Thích giết cả hai người. Triều đ́nh lúc đó có Đinh Điền và Nguyễn Bặc đem quân bắt giữ được tên Đỗ Thích sau khi tên này trốn trên mái nhà 3 ngày v́ quá đói nên leo xuống nộp mạng. Sau đó, triều đ́nh giết chết tên Đỗ Thích.

Triều đ́nh suy tôn Đinh Tuệ lên làm vua nhưng v́ Đinh Tuệ quá nhỏ, năm sau quân nhà Tống chuẩn bị xua quân đánh nước ta. Triều đ́nh tôn quan Thập Đạo Tướng quân là Lê Hoàn lấy hiệu là Lê Đại Hành lên làm vua và như vậy nhà Đinh mất từ đây.

Gs. Nguyễn Văn Thành

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 04/12/07