Cách mạng bầu trời giữa EU và Hoa Kỳ


BRUSSELS - Theo tin của Hăng thống tấn PAP và nhật báo Dziennik Ba Lan, trong ngày 22 tháng 3 năm 2007, 27 bộ trưởng giao thông các nước thành viên của Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đă kư thoả thuận tự do hoá bầu trời giữa hai bờ Đại Tây Dương, tức giữa EU và Hoa Kỳ. Đây cũng là tin mừng cho tất cả những ai bay trên tuyến này: giá vé sẽ giảm rất nhiều, thậm chí tới 30%.

Cao uỷ EU về các vấn đề giao thông, ông Jacques Barrot nói rằng, ‘‘Thoả thuận này là một thành quả to lớn về chính trị và kinh tế. Tin vui này đến vừa cho hành khách, vừa cho các hăng hàng không”.

Lẽ ra, thoả thuận sẽ có hiệu lực như dự tính vào tháng 10/2007, nhưng ngày hôm qua người ta quyết định dời thời hạn thêm 5 tháng, tức là từ tháng 3/2008, với mục đích để các hăng hàng không nhỏ hơn có cơ hội chuẩn bị mở rộng các điểm dịch vụ tại các sân bay.

Bầu trời rộng mở
Nguồn: mediaonboard. com


Từ trước đến nay, theo các thoả thuận cũ, các hăng hàng không EU chỉ được cất cánh bay sang Hoa Kỳ từ nước của ḿnh. Thoả thuận mới này cho phép, ví dụ, hăng Lufthansa của Đức có thể lấy khách từ Praha hay Warsaw và bay trực tiếp qua Hoa Kỳ chứ không phải như hiện nay, phải đổi máy bay và bay từ Franfurt hay một sân bay nào đó của Đức. Một ví dụ khác là London, từ sân bay Heathrow chỉ các hăng sau đây được bay sang Hoa Kỳ: British Airways và Virgin Atlantic (của Anh quốc) hoặc United Airlines và American Airlines (từ Hoa Kỳ). Anh quốc chiếm đến 47% số lượng chuyến bay giữa EU và Hoa Kỳ, cho nên đến trước khi bỏ phiếu, người ta sợ phản ứng của British Airways và Virgin Atlantic. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đă diễn ra êm đẹp, 27 nước thành viên đều bỏ phiếu thuận.

Dư luận cho rằng, việc Hoa Kỳ và EU tự do hoá thương mại và cạnh tranh giữa các hăng hàng không EU và Hoa Kỳ là một trong những bước của chiến lược thiết lập ‘‘Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Xuyên Đại Tây Dương” - TAFTA (Transatlantic Free Trade Agreement). DCVOnline cũng đă đề cập đến vấn đề này trong tháng 1/2007 qua phân tích của tác giả W. Kedaj với bài ";Đề án mang tầm vóc thế kỷ".

Hội đồng châu Âu cho rằng, với thoả thuận này, trong ṿng 5 năm, thị trường hàng không giữa EU và Hoa Kỳ sẽ tăng 44% với 26 triệu hành khách, đem lại thêm 80 ngàn việc làm cho hai bờ Đại Tây Dương và các hăng sẽ thu lợi nhuận trên 12 tỷ € (Euro).

Thoả thuận ngày 22/03 là kết quả của 4 năm đàm phán gay go giữa các chuyên viên của EU và Hoa Kỳ. Cả hai bên đều đứng trước một bài toán lớn: lượng bay giữa hai bờ Đại Tây Dương của EU và Hoa Kỳ chiếm đến 60% toàn bộ số chuyến bay của cả thế giới, với khoảng 50 triệu hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, lư do kéo dài đàm phán là vấn đề đầu tư của hai bên trong khu vực kinh tế hàng không.

EU không thuyết phục được Hoa Kỳ mềm mỏng hơn về chính sách đầu tư. Cuối cùng hai bên đồng ư rằng, các hăng hàng không EU có thể mua đến 50% cổ phần trong các hăng hàng không của Hoa Kỳ, nhưng quyền bỏ phiếu chỉ giới hạn ở mức 25%. Có nghĩa rằng, các quyết định chiến lược của các hăng hàng không Hoa Kỳ nằm ở phía Hoa Kỳ. EU khuyến cáo sẽ đưa ra hạn chế tương tự. Trong thoản thuận này EU đă có nhượng bộ là các hăng hàng không Hoa Kỳ được thực hiện các chuyến bay giữa các thành phố của EU, nhưng EU th́ chưa đươc quyền như vậy giữa các thành phố của Hoa Kỳ.

Những vấn đề khúc mắc này sẽ tiếp tục được bàn bạc vào tháng 1/2008 và nếu không đạt được thoả thuận cho đến năm 2010, EU đảm bảo cho Hoa Kỳ được quyền rút lui khỏi thoả thuận.

Chỉ những người thuộc các tổ chức bảo vệ môi sinh không vui với thoả thuận được gọi là ‘‘bầu trời rộng mở” này. Họ cho rằng, số lượng chuyến bay tăng kéo theo tăng khí CO2 trong bầu khí quyển là nguyên nhân làm nóng thêm khí hậu trái đất.

Thoả thuận này c̣n phải được Quốc hội châu Âu phê chuẩn trong kỳ họp gần nhất đây tại Strasbourg, nhưng chỉ là thủ tục. Ngày 30/04/2007 sẽ được kư kết trọng thể trong cuộc họp thượng đỉnh EU- USA tại Washington.
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 04/12/07