Nguyễn Long Thao
 
Berlin, 27/03/07- Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, đương kim chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu, lên tiếng ủng hộ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trước việc Ngài kêu gọi Âu Châu hăy thừa nhận gốc rễ Kitô Giáo của ḿnh.
 
Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel

Trong tuần qua, bà Thủ Tướng tuyên bố rằng bà thông cảm những lời phê b́nh của ĐGH về việc Liên Hiệp Âu Chậu đă không nhắc tới Thiên Chúa hay gốc rễ Kitô Giáo trong bản Tuyên Ngôn Bá Linh. Tổ chức này đang kỷ niệm năm thứ 50 ngày thành lập Liên Hiệp Âu Châu. Bà nói bằng một cách nào đó, Âu Châu nên thừa nhận di sản văn Do Thái-Kitô Giáo. Sư thừa nhận đó có thể dưới h́nh thức một tài liệu đính kèm vào bản Hiến Pháp Âu Châu.

Nữ Thủ Tướng Merkel đưa ra những lời nhận xét trên đây trước khi Tuyên Ngôn Bá Linh được các nước kư kết. Bà ca ngợi giá trị của Do Thái –Kitô Giáo (Judeo-Christian) đă trợ giúp Âu Châu, cho dù Do Thái-Kitô Giáo đă không đươc nhắc nhở tới trong bản Tuyên Ngôn Bá Linh hay Hiến Pháp Âu Châu. Pháp và một số nước khác tích cực chống việc Hiến Pháp Âu Châu thừa nhận gốc rể văn minh Kitô Giáo của lục địa này. Trong khi đó Ba Lan và một số nước nước thành viên khác của Liên Hiệp Âu Châu lại quyết liệt đ̣i căn tính văn minh Kitô Giáo phải được nhắc đến trong lời nói đầu của bản Hiến Pháp Âu Châu.

Sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lănh đạo các nước trong Liên Hiệp Âu Châu, nữ Thủ Tướng Merkel đă có cuộc họp báo. Bà nói Bà đă trao đổi với ĐGH Gioan Phaolô II và đức đương kim Giáo Hoàng Bênêđictô XVI về gốc rễ Kitô Giáo của Âu Châu. Bà tuyên bố: “Tôi biết đây là điều nhiều người ở Âu Châu muốn, tuy nhiên truyền thống trần tục không muốn niềm tin tôn giáo được đề cập đến trong một văn bản chính thức của quốc gia”

Bà Merkel cũng tiên đoán vấn đề truyền thống Kitô Giáo rồi ra cũng sẽ trở thành vấn đề hàng đầu trong các cuộc tranh căi phê chuẩn Hiến Pháp Âu Châu. Bà nói bà rất thực tế, và không quá lạc quan vào chuyện vấn đề truyền thống Kitô Giáo có thể sẽ được nhắc đến trong Hiến Pháp Âu Châu. Nhưng Bà nói: “Chúng ta chấp nhận tranh căi, đó là chuyện b́nh thường, và trong cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa và các tôn giáo, các nước Âu Châu có thể biểu lộ gốc rễ chung của ḿnh. Chúng ta phải nhận rằng chúng ta mang dấu tích quá khứ của Do Thái -Kitô Giáo. Vấn đề là phải biết đưa dấu tích quá khứ này vào tài liệu nào.

Bà nói thêm:” Chuyện tranh căi sẽ c̣n tiếp tục và tôi rất thông cảm vị trí của Giáo Hội Công Giáo, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận rằng ở Âu Châu có sự phân chia rỏ rệt giữa một bên là chính trị và bên kia là tôn giáo.”

Nguyễn Long Thao

Nhật dựng hệ thống phòng thủ tên lửa

Nhật bản vừa lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa di động ở phía bắc Tokyo vào hôm Thứ Sáu, nhằm bảo vệ thủ đô khỏi nguy cơ bị tấn công bằng hoả tiễn.

Thiết bị đã được đưa vào sử dụng sớm hơn một năm so với kế hoạch dự kiến, sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa và tiến hành vụ thử hạt nhân hồi năm ngoái.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có khả năng bắn hạ vào giai đoạn cuối cùng, khi các tên lửa tới gần mục tiêu.

Mỗi lần tấn công, hệ thống này có thể hạ tới 16 tên lửa và có tầm hoạt động trong phạm vi vài chục km.

Đây là hệ thống di động. Mỗi khi lo ngại bị tấn công bằng tên lửa, dàn phòng thủ sẽ được chuyển tới Căn Cứ Phòng Thủ Tự Vệ Không Quân đặt tại trung tâm Tokyo để bảo vệ các toà nhà chính phủ và các mục tiêu khác.

Chừng 50 người biểu tình đã tới đón mừng đoàn xe chở các thiết bị này.

 

Quan hệ quân sự với Hoa Kỳ

Để hệ thống có thể hoạt động, Nhật Bản và Hoa Kỳ phải chia sẻ thông tin ở mức độ nhiều hơn.

Điều này khiến một số người lo lắng, đặt câu hỏi rằng chuyện ghép các lực lượng phòng vệ của Nhật vào với quân đội Mỹ có phải là điều thoả đáng không, khi mà Nhật Bản chính thức theo đường lối hoà bình.

Về phần mình, chính phủ Nhật cho rằng đây hoàn toàn là một bước đi tự vệ cần thiết. Bắc Hàn bị coi là mối đe doạ thực sự đối với an ninh Nhật Bản.

Việc triển khai sớm mới chỉ là giai đoạn đầu tiên.

Trong vòng ba năm, Nhật lên kế hoạch có 30 bệ phóng đặt tại 10 địa điểm trên cả nước và lắp đặt bốn thiết bị phá huỷ tên lửa tầm xa để xây dựng lá chắn hữu hiệu trên biển.

 

HỆ THỐNG PHÒNG THỦ TÊN LỬA CỦA NHẬT

 

 
 

Nga - Trung hợp tác không gian

Trong chuyến công du 3 ngày sang Nga, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chứng kiến lễ ký hiệp ước hợp tác không gian với Nga.

Theo đó, Trung Quốc sẽ cùng Nga khám phá sao Hỏa, đánh dấu "cột mốc" trong hợp tác không gian giữa hai nước.

Trước đó Nga có ngỏ ý muốn hợp tác chặt hơn với Trung Quốc trong các chuyến khảo sát Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Một vệ tinh nhỏ do Trung Quốc phát triển sẽ được tên lửa của Nga đưa lên qua con tàu không gian Phobos Grunt, dự kiến là vào tháng Mười năm 2009.

Theo công văn giới thiệu, sau khi đi vào quĩ đạo của Sao Hỏa, vệ tinh của Trung Quốc sẽ tách khỏi thiết bị mẹ của Nga, và khảo sát bề mặt của sao Hỏa.

Còn tàu không gian của Nga sẽ hạ cánh xuống mặt trăng Phobos của sao Hỏa và lấy mẫu đất, rồi quay trở về trái đất.

Tuy nhiên công văn của cơ quan không gian Trung Quốc không hề nhắc tới thời gian biểu, dù tài liệu của Nga nói chuyến du hành kéo dài 10-11 tháng, vào khoảng tháng Mười năm 2009.

Lễ ký kết giữa hai cơ quan không gian hai nước đượccả hai tổng thống chứng kiến.

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 04/12/07