Thiền Sư Măn Giác Để Di Thư:

Mong Đạo Sáng Ngời, Dân No

Nguyễn Hiền

 LOS ANGELES (VB). -  Nhục thân thiền sư Huyền Không THÍCH MĂN GIÁC đă được hỏa táng hồi 1 giờ rưỡi trưa Thứ Bảy 21-10 tại nghĩa trang Live Oak thành phố Monrovia (giữa vùng núi đồi khoáng đạt cách Little Saigon 2 giờ lái xa lộ), và nhiều người tin rằng với hành sự v́ đạo pháp và dân tộc, Ngài sẽ hóa thân thành Bồ Tát hồi nhập trở lại cơi Ta Bà này tiếp tục hoằng pháp độ sanh trong cương vị nhà văn hóa giáo dục, căn cứ theo các phát biểu và phân ưu của quí Thầy lănh đạo Phật giáo nói tại lễ truy niệm, hoặc xuất hiện trên các trang web Phật giáo...

C̣n chính cố thiền sư Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Ngài đă để lại một niềm kỳ vọng giới Phật Giáo đoàn kết lục ḥa trong tiền đồ sáng lạn, ước mong quê hương sớm thanh b́nh, mọi người dân được ấm no, căn cứ theo nội dung Di Thư  ngài viết trước khi an nhiên thị tịch, được Ḥa Thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà) đọc lên trước hơn ngàn người dự lễ truy niệm  tại nghĩa trang, cạnh bên giác linh của Ngài khoảng một giờ trước khi kim quan được đưa vào ḷ hỏa táng.

Di Thư có các đoạn nói lên tâm nguyện của cố Ḥa Thượng:  "Mỗi khi nghĩ đến Đạo pháp, tôi thật xót xa.., "chặng đường hành đạo của tôi thấy ở đâu cũng có ngang trái, nhưng tôi không nghĩ đến sự phải trái của ai..",  "mong mọi Phật tử hàn gắn những ǵ đổ vỡ để khỏi phụ ḷng Thầy, Tổ, để Phật Giáo được vững bền, tiền đồ sáng lạn...", "lúc này nh́n lại đời ḿnh, có điều an ủi là từ trước tới sau tôi chỉ có một tấm ḷng với Đạo. Trên đời này có ǵ chân thực và quí như đạo Phật," "tôi luôn ước nguyện quê hương được thanh b́nh, mọi người dân được ấm no!"

Lễ an táng trọng thể

Màu áo vàng, áo nâu, áo lam của hàng trăm Tăng Ni cùng lối 2 ngàn đoàn viên GĐPT, cư sĩ khắp toàn cầu đă về chùa Việt Nam Los Angeles dự lễ viếng, tụng niệm và tiễn đưa, khiến tang lễ cố Ḥa Thượng trọng thể như một đại hội Phật Giáo Thế Giới với nhiều vị lănh đạo các giáo hội PGVN như đại lăo Ḥa Thượng Thích Tâm Châu,  HT Thích Giác Nhiên, HT Thích Hộ Giác, HT Thích Như Huệ, HT Thích Trí Chơn, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Chơn Trí, HT Thích Minh Tuyên, Pháp Sư Giác Đức, HT Thích Pháp Tánh,.v.v. cùng chư vị Sư Bà, Ni Sư, quí Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô...

Sự chứng giám và qui tụ hùng hậu này được Ḥa Thượng Thích Hộ Giác (Phó Viện trưởng VHĐ/GHPGVNTN trong và ngoài nước) mô tả như "sự cảm niệm chân thành về ân đức mà cố HT Măn Giác đă làm cho đạo pháp, dân tộc và nhân loại!" bởi v́ bao nhiêu thương tiếc, nhớ thương, bao nhiêu đạo t́nh, kỷ niệm cũng làm sao xứng đáng với những ǵ cố Ḥa Thượng đă thể hiện, với lư tưởng cố Ḥa Thượng đă cưu mang, theo lời Ḥa Thượng Hộ Giác phát biểu trước mọi người.

HT Hộ Giác đứng cạnh kim quan cố thiền sư có phủ lá giáo kỳ ngũ sắc và  rắc đầy hoa tươi, nói chậm răi như tâm t́nh: "Cố Ḥa thượng đến với cơi Ta Bà, đă hoàn thành sứ mạng của ḿnh đối với dân sinh, đạo pháp, dân tộc rồi. Bởi việc cần làm, cố HT đă làm, việc cần nói, đă nói. Việc cần suy nghĩ, đă suy nghĩ, Giờ đây, sứ mệnh đă viên măn, cố Ḥa Thượng an nhiên thị tịch..."

Tuy nhiên, vị chủ tịch HĐĐH văn pḥng 2 Viện Hóa Đạo hải ngoại tin rằng: "C̣n ra đi là c̣n trở lại. Chúng tôi tin mănh liệt cố Ḥa Thượng từ bi với mọi sự ở cơi Ta bà này, hoàn thành lư tưởng đă theo đuổi. Chúng tôi là những người đồng chung lư tưởng, chung tổ chức, chung chiếc thuyền, tất cả Ḥa Thượng và chư tôn đức Tăng Ni có mặt hôm nay, xin cố Ḥa Thượng hoan hỉ nhận rằng tất cả những ǵ đă đóng góp cho dân tộc VN và nhân loại đă được mọi người cảm niệm thành ân đức, và tiễn đưa cố Ḥa Thượng về cơi Phật.."

C̣n Ḥa Thượng Thích Tịnh Từ (về dự cùng tăng đoàn tu viện Kim Sơn) ca ngợi cố thiền sư Huyền Không MĂN GIÁC "có trái tim trọn đời phụng sự nhân sinh", "hồn thơ Huyền Không tỏa vọng thiên thu cho người, lời thơ phản ánh cuộc sống đại lượng từ bi"...

Ḥa Thượng Tịnh Từ phát biểu trong lễ truy niệm: "Tuy Phật sự của cố Ḥa Thượng có nhiều trợ duyên, mà cũng lắm oan trái, nhưng Ôn vẫn mĩm cười vô lượng từ bi, bởi ḷng yêu Đạo, yêu đời lúc nào cũng sáng, biết tùy duyên mà bất biến, đem tâm vô sự để hành sự, duy tŕ mạng mạch của chư Tổ. Biết bao thế hệ đă thừa ân dưỡng dục về văn hóa giáo dục của Ôn... Chúng con nguyện tiếp nối chí nguyện của Ôn, một chí nguyện không sờn ḷng!"

Trong Đạo từ, đại lăo Ḥa Thượng Thích Tâm Châu (Thượng thủ GHPGVN trên Thế Giới) cũng tin cố thiền sư sẽ là Bồ tát tái sanh. Ngài kể ra những đóng góp của cố HT Măn Giác về đạo, cùng văn hóa giáo dục và nói cố Ḥa Thượng là một người đa tài. "Tin tưởng ràng hậu thân của Ḥa Thượng sẽ trở lại cơi Ta bà này, làm viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh trong tương lai"

Một Thầy từng sát cánh bên cạnh cố Ḥa Thượng, thiền sư Măn Giác được mời phát biểu. Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh cầu mong "cùng Ôn đời đời sống kiếp con nhà Phật, đem vô lượng thân cúng dường vô lượng Phật, vô lượng quần sanh..." Thầy Nguyên Hạnh đồng hành với cố Ḥa Thượng Măn Giác đă niệm ba lần lục tự “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" và nói đó là lời kính tiễn đưa  Ôn về cơi Phật.

Rồi theo lời xướng của quí Thầy xướng ngôn, toàn thể mọi người chắp tay niệm câu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, tụng  kinh Bát Nhă Ba la Mật để khởi sự lễ di quan từ Niệm Phật Đường của Nghĩa Trang đến nơi hỏa táng. Niệm Phật Đường ba gian thoáng rộng, nay trở nên chật lại bởi chỉ đủ chỗ thiết đặt bàn thờ, kim quan,giác linh cùng nơi an vị cho hàng trăm chư vị tôn đức Tăng Ni. Hàng ngàn Phật tử, đoàn viên GĐPT đều đứng bên ngoài, cũng chắp tay niệm Phật tụng kinh.

Trên đoạn đường đưa tiễn đến nơi hỏa táng cách cả nữa dặm đường, tiếng niệm Phật A Di Đà vang lên theo nhịp chậm răi và liên tục, và kim quan cố Ḥa Thượng được đặt trên xe tang của Hội Từ Thiện ICAN với hàng chữ Mây Trắng Thong Dong, trích từ tựa thơ câu Ôn, bởi Ôn từng hỗ trợ cho hội từ thiện này trong các cứu trợ trẻ mồ côi, nạn nhân thiên tai trên quê hương cho đến khi nhập ḷ thiêu.

Tại phố Los Angeles lúc lễ cung tống kim quan hồi 9 giờ sáng, xe tang của Hội ICAN đă đi thứ nh́ sau chiếc xe chở h́nh tượng Phật A Di Đà. Xe của hội Từ thiện này mang câu ai điếu: Trẻ Mồ Côi Nhỏ Lệ Khóc Thương Ôn...

Hàng trăm thanh niên thiếu nữ  đoàn viên GĐPT nhiều Miền như Quảng Đức, Tịnh Khiết, Thiện Minh, Pháp Hoa, Long Hoa, Ban Hướng dẫn Trung Ương đều rải dài hai bên đường mỗi nơi kim quan di chuyễn qua, và căng biểu ngữ lớn: "Cung Tiễn Ôn về cơi Phật". Những đoàn viên này đă phát hoa cho Phật tử, rắc hoa  và lo trật tự chu đáo trong lúc các Sư bà, Ni Sư, Sư Cô cùng cư sĩ đảm trách phần ẩm thực cho mọi người.

Trong số người dự đến từ toàn cầu, có các Sư Cô từ chùa Báo Ân Florida, nơi mà mười năm trước cố Ḥa Thượng đến đặt viên đá xây chùa, có phái đoàn 7 Thầy từ  thiền viện Đại Đăng San Diego, đại diện cho cho Thiền sư TRúc Lâm  THÍCH THANH TỪ, bởi Ôn Trúc lâm và Ôn vốn là huynh đệ đồng tu, theo lời kể một Thầy trong đoàn.

Các diện Phân Ưu gửi đến ban tang lễ thật nhiều, và một số đă được đọc lên, như của ông Thống Đốc California, bà DB Loretta Sanchez, Giáo Hội PGVNTN trong nước, GHPGVN, Đại sư Yamamoto Yuki (Phật giáo Tịnh độ Tông Nhật bản), Ngài chủ tịch Hội Liên  Hữu Phật Giáo Thế Giới v.v...

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/29/06