Vệ Sinh & An Toàn Thực Phẩm Nhân Mùa Lễ

NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH 

 

Chúng ta hiện đang bước dần trong mùa lễ lộc, nào là tiệc cuối năm liên tục, rồi sắp đến là Giáng Sinh và Tết Đinh Hợi nữa. Thôi th́ tiệc tùng lu bù liên miên, ăn uống mệt nghỉ. Chỉ lo cho cái bụng và tội nghiệp cho cái hầu bao!

Bệnh ṭng khẩu nhập! Ngộ độc thực phẩm là vấn đề có thể xảy ra...Khó chịu trong người, đau bụng quặn thắt, tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, sốt nóng, v.v… là những dấu hiệu tiêu biểu khi bị trúng thực. Vậy để đề pḥng, chúng ta cần nên lưu ư các điểm sau đây:

 

-*Giữ ǵn thức ăn thức uống ở nhiệt độ thích hợp.

Thức ăn nóng th́ phải giữ nóng từ 60 độ C trở lên.

Thức ăn lạnh th́ phải giữ ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống.

Nên nhớ là vùng nhiệt độ nguy hiểm để cho vi khuẩn dễ phát triễn là từ 4 độ C đến 60 độ C.

 

-*Chuẩn bị, sửa soạn thức ăn, buffet: Nguyên tắc 2 giờ.

Nên chuẩn bị nhanh chóng và dùng càng sớm càng tốt sau khi làm xong. Không nên để thức ăn nguội lạnh trên bàn, hoặc trên bàn thờ quá lâu trên hai giờ đồng hồ rồi mới ăn.

Trong lúc chờ đợi nhập tiệc, tốt hơn hết là nên giữ thức ăn nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ… c̣n thức ăn lạnh như mấy món gỏi, thịt nguội th́ giữ trong tủ lạnh. Trong trường hợp phải mang đi xa, rau cải trái cây, thịt nguội, bơ, sữa, fromage phải ướp nước đá trong thùng.

Chúng ta không nên đem thức ăn mới nấu từ bếp châm thêm vào dĩa  thức ăn nguội lạnh đă để quá lâu hơn 2 giờ trên bàn tiệc!

   

-*Chuyên chở thức ăn đi xa

Thức ăn nóng: nên gói trong giấy nhôm, quấn vải dầy để giữ cho nóng và cất giữ trong thùng cách nhiệt 60 độ C (140o F).

Thức ăn lạnh: để trong thùng nước đá (có thêm nước đá!) để giữ lạnh ở 4 độ C.(40oF). Khỏi phải nói chắc chắn các bạn cũng để mấy lon beer và coke trong thùng nầy rồi.

 

-*Nhớ rửa tay kỹ lưỡng

 Trước khi sờ mó vào thức ăn và trước khi ăn, phải rửa tay kỹ lưỡng bằng savon.

Kết luận

  Những điều viết trên đây quá ư là tầm thường không ai mà không biết,     nhưng trong thực tế có rất nhiều người (kể cả người viết) hay quên hoặc không để ư đến!

Đây là nguyên tắc chính, tối quan trọng trong việc đề pḥng các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong lúc ăn uống.

Chắc cũng có bạn hỏi tại sao ḿnh cũng thường dùng đồ nguội lạnh mua từ chợ 4-5 tiếng đồng hồ trước đó rồi về đến nhà mới ăn mà có thấy ǵ đâu?

Câu trả lời là có lẽ tại bạn mạnh trong ḿnh lúc đó hay nhờ bạn hên mà thôi. Nếu vẫn tiếp tục làm kiểu nầy có ngày bạn cũng lănh đủ mà thôi! Trong thực tế, các thức ăn bày bán trong các chợ Á đông kể cả trong một số chợ Tây đôi khi cũng không tôn trọng nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Cẩn thận mỗi khi mua!

Xin đọc các bài viết của tác giả đă được đăng trong khoahoc.net trong năm vừa qua: Cái miệng hại cái thân (1/2006), Bệnh Hamburger (8/2006).

 

Tham khảo:  

-Agence Canadienne d’Inspection des Aliments, La Salubrité des Aliments durant le Temps des Fêtes.

 

Montreal, Dec 16, 2006

 NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 12/21/06