Thủ Tướng Howard Nhất Định Không Rút Quân Khỏi Iraq  

ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard từ chối cam kết rút quân đội Uc từ Iraq về nước đầu năm 2008, bất chấp lời khuyến cáo bởi một ủy ban nghiên cứu của hai đảng ở Hoa Kỳ -Iraq Study Group - rằng các lực lượng chiến đấu của Hoa Kỳ đến lúc đó  nên rút về nước. Trong thời gian đặt câu hỏi ở quốc hội ngày hôm qua thứ Hai, Thủ lănh Lao động, Kevin Rudd, đă ba lần hỏi ông John Howard rằng ông ta có đồng ư với bản phúc tŕnh của nhóm nghiên cứu này không. Được biết nhóm nghiên cứu này được cầm đầu bởi cựu Ngọai trưởng James Baker,  và họ kết luận rằng chính sách của Hoa Kỳ ở Iraq không “hiệu quả”.
Ông Howard từ chối đồng ư với kết quả của cuộc nghiên cứu này, thay v́ vậy ông ta nói một trong những kết luận của bản phúc tŕnh là “chính sách của người đang đặt câu hỏi này với tôi [ông Rudd} sẽ đưa tới một cuộc tắm máu ở Iraq”. Ngày hôm thứ Hai vừa qua lại thêm 10 binh sĩ Hoa Kỳ nữa bị giết chết ở Iraq –v́ xe cán phải ḿn và trong các cuộc giao tranh- và cảnh sát Iraq cho biết họ đă t́m thấy 48 thi thể với những vết đạn và dấu hiệu tra tấn trong nhiều khu vực khác nhau ở Baghdad.
Hơn 2900 binh sĩ Hoa Kỳ đă hy sinh trong cuộc xung đột ở Iraq và hơn 22,000 người bị thương. Chỉ riêng trong tuần lễ đầu tiên của tháng Mười Hai đă có khỏang 356 nhân viên an ninh và thường dân Iraq bị thiệt mạng. Uy ban nghiên cứu Iraq Study Group, được thành lập từ hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa, nói rằng “t́nh h́nh ở Iraq rất nghiêm trọng và đang trở nên rất xấu”.
Ông Rudd thọat tiên hỏi vị Thủ tướng có đồng ư rằng “chiến lược hiện nay của lực lượng liên minh ở Iraq đă thất bại”. Ông Howard trả lời một phần của câu hỏi này rằng: “Nội dung của bản phúc tŕnh đó phần lớn là những điều có thể đóan trước được.” Ông Rudd sau đó lần nữa đặt câu hỏi rằng : “Tại sao Thủ tướng Uc là vị nguyên thủ  duy nhất trên thế giới từ chối chấp nhập kết luận bởi ủy ban điều tra của ông Baker rằng chính sách hiện nay của lực lượng liên minh ở Iraq không hiệu quả?” Và ông Howard phản ứng rằng: “Thật là buồn cười khi một người muốn nó không thành công đặt câu hỏi như thế này.” Lời b́nh luận của ông Howard được đưa ra ngay khi vị Tân Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ, ông Robert Gates, đồng ư rằng đất nước này không chiến thắng cuộc chiến ở Iraq.
Nhóm nghiên cứu Iraq Study Group yêu cầu một chiến lược hai mũi tiến công để giải quyết vấn đề này. Một mặt tăng cường nỗ lực ngọai giao và chính trị ở Iraq và trong khu vực, gồm việc dàn xếp để
Iran và Syria tham dự vào. Mặt khác là “một sự thay đổi trong sứ mệnh căn bản của lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq, theo đó sẽ cho phép Hoa Kỳ bắt đầu di chuyển lực lượng chiến đấu của nó ra khỏi Iraq một cách có trách nhiệm”.
Bản phúc tŕnh này ủng hộ việc triệt thóai tất cả lực lượng chiến đấu của Hoa Kỳ ra khỏi
Iraq trong bốn tháng đầu của năm 2008. Mặc dù nó chống lại bất cứ sự triệt thóai tức khắc nào, bản phúc tŕnh nói rằng kể từ năm 2008 các lực lượng chiến đấu của Hoa Kỳ ở Iraq chỉ có thể được bố trí trong những đơn vị gắn liền với quân đội Iraq, trong những nhóm “phản ứng nhanh và hành quân đặc biệt, và trong các đơn vị huấn luyện, cố vấn, bảo vệ, truy lùng và giải cứu”. Ông Howard đă liên tục từ chối đưa ra một thời biểu cho việc rút quân đội Uc từ Iraq về nước.

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 12/21/06