Virginia: Đại Lễ Phật Đản Tại Phật Bảo Tự
Tuyết Mai
 

Văn nghệ Phật Đản.

 

Virginia.- Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về, vào khoảng rằm tháng Tư Âm Lịch hằng triệu Phật tử khắp nơi trên thế giới hân hoan tổ chức ngày Khánh Đản để tỏ ḷng ngưỡng mộ, tưởng nhớ công đức của Đức Bổn Sư cao cả là Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài đă v́ một đại nguyện: ”Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật chi tri kiến” mà thị hiện ra đời cách đây 2550 năm, mở đầu cho kỷ nguyên “Từ, Bi, Hỷ, Xả”. Đây là một ngày thiêng liêng để phật tử tưởng nhớ ân đức hóa độ sâu dày của bậc Đại Giác Ngộ.

Phật Bảo Tự đă trang trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào lúc 10:30 sáng ngày 7 tháng Năm, 2006 tại Jewish Center, Annandale, VA.

Cũng như nhiều chùa trong vùng HTĐ, Phật Bảo Tự ở trong khu dân cư nên những ngày lễ lớn nhà chùa phải tổ chức ở những trung tâm cộng đồng để nhiều phật tử có thể đến tham dự. Có khoảng hơn ba trăm phật tử tham dự lễ năm nay, trong một khung cảnh thật trang nghiêm, thanh tịnh. Hiện diện có sự chứng minh của Ḥa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện chủ Phúc Huệ Tùng Lâm, Ni Sư Thích Nữ Luân Liên trụ tŕ Phật Bảo Tự và Sư Cô Thích Nữ Liên Chi trụ xứ Phật Bảo Tự.

Sau ba hồi chiêng trống bát nhă, chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc kỳ VNCH, Đạo kỳ Phật Giáo VN và một phút mặc niệm để tưởng nhớ những chư thánh tử đạo, vị pháp vong thân, chư vị anh hùng liệt sĩ đă hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam. Ni Sư Thích Nữ Luân Liên đọc diễn văn chào mừng quan khách và khai mạc Đại Lễ Khánh Đản.

Sư Cô Luân Liên nói, chúng ta chí tâm thành kính mừng Phật Đản hôm nay là để tưởng niệm, tri ơn Đức Từ Phụ v́ thương xót chúng sinh khổ đau triền miên trong luân hồi sinh tử bất tận nên đă thị hiện trong cơi ta bà, mở ra nhiều pháp môn để hướng dẫn chúng sinh thấu hiểu và tu tập để được giác ngộ.

Nói về đạo, Sư Cô Luân Liên khuyên, trước hết đạo hữu phải quy y Tam Bảo là Phật, Pháp, Tăng. Thọ tŕ giới Pháp, phát huy Tăng hạnh tu học, sẽ dẫn đến công đức tṛn đủ, tu chứng viên măn. Bấy giờ sẽ hiển hiện Phật tánh.

Cuối cùng Sư Cô Luân Liên nói, chúng ta tổ chức lễ mừng Phật Đản hôm nay là để thành kính cúng dường thập phương Tam Bảo, cầu nguyện hồng ân chứng minh gia hộ cho pháp giới chúng sinh đồng hưởng được một mùa Phật Đản an lạc, thân tâm thanh tịnh và phước trí tăng trưởng.

Kế đến Huynh Trưởng Tâm Thông thuộc “Đoàn Thanh Niên Phật Tử Phụng Sự Xă Hội Miền Đông Bắc Hoa Kỳ” bày tỏ những cảm niệm mừng Phật Đản 2550.

Huynh Trưởng Tâm Thông nhắc lại tiểu sử Đức Phật, từ cung trời giáng trần thị hiện làm Thái Tử Tất Đạt Đa, con Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da tại xứ Ca Tỳ La Vệ Miền Trung Ấn Độ (Bây giờ là nước Népal). Thái Tử Tất Đạ Đa từ giă Hoàng Cung năm 29 tuổi, đi vào rừng tầm đạo và tu tập sáu năm. Ngài chứng thành đạo quả, được tôn vinh là “Đức Phật Thích Ca Mâu Ni”, khai sáng ra Đạo Phật cách đây 2550 năm.

Ngài đă mở bày tri kiến Phật cho tất cả chúng sinh, mỗi chúng sinh phải tự ḿnh ngộ nhập tri kiến ấy. “Tự ḿnh thắp đuốc lên mà đi”. Đức Phật dạy, tánh Phật là tánh Từ Bi, Hỷ Xả, Vô Ngă, Vị Tha. Phật Tử phải trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm. Đức tánh ấy có sẵn trong mỗi chúng ta, chỉ cần nhận biết và tu tập cho đến ngày nó hiển hiện tṛn đầy như vầng trăng rằm trong sáng, như đóa hoa sen thơm đẹp.

Đức Phật Thích Ca đă để lại cho nhân loại một kho tàng giáo lư vô tận, những quy luật đạo đức để hướng dẫn con người hướng thiện và giải thoát. Trong suốt 80 năm tại thế, từ lời nói đến việc làm Ngài đều mang đến hạnh phúc cho mọi người. Ngài dạy chúng sinh những lời vàng ngọc:

“Hăy lấy t́nh thương xóa bỏ hận thù”

Lấy oán báo oán, oán chất chồng

Lấy ân báo oán, oán tự tiêu tan”.

Huynh Trưởng Tâm Thông cầu xin Tam Bảo gia hộ cho Đạo Pháp trường tồn, Thế Giới hoà b́nh, chúng sinh an lạc và nguyện cầu cho Chư anh linh đă bỏ ḿnh cho Tổ Quốc và Đạo Pháp được tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Sau đó Ḥa Thượng Viện Chủ Thích Minh Tuyên cùng Sư Cô Luân Liên, Sư Cô Liên Chi dâng hương cúng Phật và cùng hằng trăm phật tử hiện diện đọc kinh cầu nguyện.

Sau lễ cầu nguyện Ḥa Thượng Minh Tuyên ban huấn từ. Thầy nhắc lại cuộc đời của Đức Thế Tôn như ánh mặt trời soi sáng giữ đêm đen, như vầng trang tṛn, như đóa hoa sen nở giữa đầm nhân loại. Đức Phật đă khai mở một kỷ nguyên mới, đó là kỷ nguyên Giác Ngộ Tâm Linh, con đường giác ngộ, con đường giải thoát. Đạo pháp Từ, Bi, Hỷ, Xả là chân lư để giải thoát muôn loài, vạn vật cùng chúng sinh, đă được lan truyền khắp năm Châu, trên 2550 năm.

Ḥa Thượng Minh Tuyên cầu nguyện cho đồng bào VN hiện đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới và đồng bào VN ở quê nhà được an cư lạc nghiệp, thành tựu những sự nghiệp tại thế gian và phát huy được chánh kiến, chánh tín, phát triển tâm bồ đề, tu học tinh cần noi theo Chư Phật.

Đặc biệt Ḥa Thượng cầu nguyện cho người ở trong nước đồng tâm nhất trí cùng nhau đứng lên nêu cao ngọn cờ tự do, dân chủ, nhân quyền, giải thể những thế lực vô minh đang tiếp tục đè nặng lên thân phận của tám mươi triệu đồng bào để đưa con thuyền Tổ Quốc đến bến vinh quang. Cầu nguyện hồng ân Chư Phật soi sáng những người đang điều hành guồng máy chính quyền tại VN, tĩnh thức, ăn năn, trở về với chính pháp, trở về với dân tộc, sống theo đạo lư với t́nh thương.

Cầu nguyện cho toàn thể đồng bào dũng mănh noi theo gương đại từ, đại bi, đại hỷ, đại xả, một ḷng tu học tinh cần, chuyển được nghiệp vận, giải được nghiệp vận để giải trừ khổ nạn, quốc nạn và pháp nạn, hầu đưa đất nước tiến đến tự do, dân chủ, nhân quyền, sống an vui, hạnh phúc trong ánh hào quang của mười phương Chư Phật.

Ḥa Thượng Minh Tuyên nói, năm nay là năm thứ 31 lưu vong, là năm thứ 2550 Phật Lịch, Phật Tử nguyện thực hành những phương pháp trọng đại để làm người phật tử xứng đáng, hầu góp phần chuyển luân chánh pháp vào thời đại để cứu đời, cứu nước và cứu bản thân của chính ḿnh.

Theo sau là phần văn nghệ với nhiều bài hát và vũ khúc về đạo với Ban Vũ Đông Phương, Tuyết Mai, Kiều Nga, Ái Kim, Đính Hùng..

Chương tŕnh Đại Lễ Phật Đản do Phật Bảo Tự tổ chức được chấm dứt vào lúc 1:00 Pm.

Phật Bảo Tự 4701 Backlick Road , Annandale, VA 22003. Tel (703) 256-8230.
 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 05/15/06